Virus Zika lây lan đáng sợ, có thể 4 triệu người nhiễm ở hơn 30 quốc gia

Anh Quân (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 03/02/2016 17:49 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Kể từ khi bùng phát vào tháng 10 năm ngoái tại Brazil tới nay, dịch bệnh Zika đã liên tục diễn tiến phức tạp.

Kể từ lần đầu tiên virus Zika được phát hiện vào năm 1947 đến nay mới có 3 ca nhiễm virus Zika qua con đường tình dục được xác nhận. Giới chức y tế Mỹ cho rằng vẫn cần thêm thời gian để nghiên cứu về cơ chế lây nhiễm này trước khi đưa ra kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, nỗi ám ảnh mang tên Zika đang thực sự hiện hữu. Kể từ khi bùng phát vào tháng 10 năm ngoái tại Brazil tới nay, dịch bệnh Zika đã liên tục diễn tiến phức tạp. Từ tâm dịch là Brazil, nay virus Zika đã xuất hiện tại hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ ở hầu hết các châu lục với hàng nghìn ca nhiễm bệnh.

Virus Zika lần đầu tiên được phát hiện lần đầu tiên năm 1947 tại Uganda, trong khu rừng có tên là Zika. Đến tháng 5/2015, căn bệnh được phát hiện ở Brazil, virus Zika được cho là đã lây truyền từ những khách du lịch đến Brazil xem World Cup. Căn bệnh nhanh chóng lây lan và đến tháng 12/2015 chính quyền Brazil đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Gần 4.000 trường hợp được cho là nhiễm virus Zika đã được phát hiện tại Brazil. Cùng với đó là nhiều trẻ em sinh ra với dị tật đầu nhỏ. Nước láng giềng Colombia trở thành đất nước với số ca lây nhiễm nhiều thứ 2 với 20.000 người nhiễm virus Zika, trong đó có 2.000 phụ nữ mang thai.

Virus Zika cũng đã xuất hiện tại châu Âu, Đức là nước mới nhất báo cáo có sự xuất hiện của virus này. Tuy nhiên, WHO cho rằng khả năng lay truyền ở châu Âu là rất thấp.

Thái Lan hiện là nước châu Á duy nhất xác nhận có trường hợp nhiễm virus Zika trong vòng 9 tháng qua. WHO cảnh báo sự lây nhiễm virus Zika ở khu vực này sẽ còn gia tăng. WHO dự báo có 4 triệu người có thể nhiễm virus Zika trên toàn thế giới trong năm nay.

Trước những diễn biến phức tạp của virus Zika, Tổ chức Y tế thế giới đã quyết định thành lập một ủy ban khẩn cấp có quy mô toàn cầu nhằm đối phó với loại virus nguy hiểm này. Đơn vị này quy tụ tất cả các chuyên gia y tế, các nhà khoa học của tổ chức y tế thế giới. Trước mắt, dựa trên những kinh nghiệm có được từ đợt bùng phát dịch bệnh Ebola, các chuyên gia đnag nỗ lực tìm kiếm cách thức kiểm soát virus Zika cũng như hỗ trợ các trường hợp dị tật bẩm sinh và có vấn đề về thần kinh do loại virus này gây ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước