An ninh thế giới năm 2016 nhìn từ cuộc khủng hoảng Syria

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 21/02/2016 13:06 GMT+7

VTV.vn - Những diễn biến đang “nóng lên” từng giờ trong cuộc chiến Syria chính là tiêu điểm của vấn đề an ninh thế giới hiện nay.

Hơn 5 năm sau khi bùng phát, cuộc khủng hoảng Syria giờ đây đã đi vào một giai đoạn mới khốc liệt với những tầng nấc phức tạp hơn rất nhiều. Cuộc nội chiến không được giải quyết kéo dài quá lâu và đã dẫn tới sự can dự từ các nước bên ngoài. Các diễn biến hiện nay đang cho thấy nguy cơ bùng lên một cuộc xung đột giữa chính những tác nhân bên ngoài ấy, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ là nước có đường biên giới với Syria dài hơn 900km. Các yếu tố lịch sử, địa lý và địa chính trị đã khiến quốc gia này đang dần trở thành yếu tố đặc biệt trong cuộc khủng hoảng Syria.

Trao đổi tại chương trình Toàn cảnh thế giới về vấn đề này, TS Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao - bình luận: “Tôi nghĩ rằng, ngay từ năm 2011 - khi chiến sự Syria bùng phát, nhân tố Thổ Nhĩ Kỳ đã được nhắc tới. Đến năm 2014, khi xuất hiện trong đời sống của nhân loại cụm từ ‘khủng bố IS’, chúng ta lại càng nhắc đến Thổ Nhĩ Kỳ nhiều hơn. Cho đến ngày hôm nay, Thổ Nhĩ Kỳ lại có thêm một sức mạnh mới, một tiếng nói mới, ảnh hưởng mới nhờ vị trí địa lý khá độc nhất vô nhị trên thế giới. Theo tôi, Thổ Nhĩ Kỳ đã có những hành động mang tính chất chủ động vì họ phải chịu sức ép của cộng đồng quốc tế”.


TS Đỗ Sơn Hải trong cuộc trao đổi tại chương trình Toàn cảnh thế giới

TS Đỗ Sơn Hải trong cuộc trao đổi tại chương trình "Toàn cảnh thế giới"

Trong một thế giới “nóng bỏng” của những vụ khủng bố, xung đột và chiến tranh rình rập, đã khá lâu không có được những tin tức về việc chiến tranh được giải quyết và hòa bình trở lại. Tuy nhiên, “bức tranh” an ninh thế giới hàng ngày vẫn có đủ gam màu tối - sáng. Bên cạnh các “lò lửa” xung đột và hận thù, nghi kị dai dẳng, ở một nơi khác, vẫn có những cái bắt tay với thiện chí xây dựng lòng tin trong nỗ lực tránh xung đột, trong đó có Hội nghị cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ. Đây cũng là một điểm sáng của “bức tranh” an ninh thế giới được phân tích trong chương trình Toàn cảnh thế giới.

Trong những phân tích về điểm sáng này, TS Đỗ Sơn Hải nhấn mạnh: “Việc thay đổi nhìn nhận về vấn đề an ninh sẽ có được nhìn nhận mới về vai trò của các nước vừa và nhỏ, quan trọng nhất vẫn là hành xử của các nước trong quan hệ quốc tế hiện nay”.

Để có thể lắng nghe chi tiết những phân tích của TS Đỗ Sơn Hải về tình hình an ninh thế giới, mời quý vị cùng theo dõi trong chương trình Toàn cảnh thế giới qua video dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước