Bao giờ có vaccine phòng ngừa COVID-19?

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 01/03/2020 10:36 GMT+7

VTV.vn - Trước sự bùng phát của COVID-19, các nhà khoa học trên thế giới đã đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu, phát triển các phương pháp điều trị, sản xuất vaccine phòng ngừa dịch.

Trung Quốc đã thành lập lực lượng đặc nhiệm ứng phó COVID-19 với ưu tiên hàng đầu là phát triển vaccine. Còn bên ngoài Trung Quốc, Liên minh Sáng kiến phòng chống dịch bệnh (CEPI), một nhóm do Quỹ Bil & Melinda Gates, cùng Tổ chức Wellcome Trust (Anh) và các tổ chức từ nhiều quốc gia khác cũng đang tài trợ cho các viện y sinh, các công ty dược để tăng tốc phát triển vaccine.

Các bước sàng lọc virus đã được tiến hành, việc phân lập virus cũng được thực hiện thành công. Bản đồ 3D về một phần của chủng virus này cũng đã được các nhà khoa học thực hiện.

Cho đến nay, một số viện nghiên cứu ở Trung Quốc, Mỹ và châu Âu đã bắt đầu thử nghiệm trên động vật. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết tới nay đã có 5 ứng cử viên vaccine đã đạt đến giai đoạn tiền lâm sàng, bao gồm nuôi cấy tế bào và thử nghiệm trên động vật. Hãng dược Moderna của Mỹ có kế hoạch thử nghiệm văcxin trên người vào tháng 4/2020 trong khi nhóm nghiên cứu tại Imperial College London (Anh) hi vọng có thể thử nghiệm trên người vào hè năm nay. Trung Quốc ngày 21/2 cũng tuyên bố hướng đến việc tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trên người vào giữa hoặc cuối tháng 4.

Khi chưa có vaccine phòng bệnh và dịch COVID-19 vẫn đang ở giai đoạn bùng phát nguy hiểm trên phạm vi toàn cầu như hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới cho rằng, không có thời gian để chần chừ hay tự mãn. WHO đã khuyến cáo các nước hãy chuẩn bị cho những kịch bản xấu bởi bất kỳ một sai lầm nào cũng phải trả giá. Những sự chậm trễ, sự chủ quan lơ là mà chúng ta thấy trong những ngày qua tại nhiều nước đã phải trả giá bằng nhiều mạng sống và những rủi ro lớn hơn với cộng đồng. 

Không có cây đũa thần nào có thể giúp thế giới chiến thắng với dịch bệnh này ngoài các biện pháp siết chặt nguồn lây nhiễm, sự vào cuộc chủ động và cảnh giác của toàn bộ hệ thống y tế, và điều quan trọng nhất là người dân không được chủ quan và hợp tác chặt chẽ với chính quyền để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Cuộc chiến này vẫn đang tiếp diễn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước