Cách ly - biện pháp tốt nhất để tránh dịch lây lan

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 29/03/2020 11:58 GMT+7

VTV.vn - Kể từ khi dịch virus corona mới (Covid-19) bùng phát, một trong những biện pháp được áp dụng mạnh mẽ tại những nơi có dịch, đó là cách ly.

Việt Nam đã rút ra được nhiều bài học từ các nơi khác để có những đối sách đúng đắn và biện pháp quyết liệt để ngăn dịch bệnh. Tính từ 0h ngày 28/3 đến hết ngày 15/4 cả nước bắt đầu thực hiện triệt để các biện pháp giãn cách xã hội. Ngừng mọi hoạt động hội họp, tập trung từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Tất cả các ngành kinh doanh từ dịch vụ thiết yếu đã tạm ngừng hoạt động. Chưa bao giờ, câu nói "ở nhà là yêu nước, cứu bản thân" lại đúng như lúc này. Nhịp sống người dân đang chậm lại và mỗi người đều phải hạn chế tiếp xúc xã hội để cắt đứt chuỗi lây lan của dịch bệnh.

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh tại châu Âu ngày càng diễn biến phức tạp. Vượt lên Trung Quốc và Italy, Mỹ đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có hơn 100.000 người nhiễm bệnh. Chỉ 2 tháng từ lúc nước Mỹ ghi nhận ca đầu tiên đến lúc vượt con số 100.000 người. Đó là kỷ lục mà không quốc gia nào mong muốn.

Các bang tại Mỹ đã huy động mọi nguồn nhân lực để chống chọi với dịch bệnh, từ lực lượng phòng vệ quốc gia, sinh viên trường y, nhân viên y tế đã nghỉ hưu… nhưng tình trạng quá tải với các nhân viên y tế vẫn không tránh khỏi.

Hành động một cách cấp bách ở cấp quốc gia cũng như nâng cao ý thức của người dân về các biện pháp phòng ngừa là bài học mà các nước có thể rút ra qua nhiều ví dụ như tâm dịch Vũ Hán, Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy, Mỹ...

Việc đóng cửa thành phố, cách ly, giãn cách xã hội, ở yên trong nhà là biện pháp tối cần thiết để chúng ta có thêm thời gian, cắt đứt chuỗi lây nhiễm khủng khiếp của dịch bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước