Cuộc chiến chống khủng bố: "Bạo lực chống bạo lực là chưa đủ"

Toàn cảnh thế giới (VTV)-Chủ nhật, ngày 21/12/2014 18:25 GMT+7

Chương trình Toàn cảnh thế giới với sự tham gia của ông Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế - Học viện Ngoại giao

"Biện pháp chống khủng bố "bạo lực chống bạo lực" hiện nay là chưa đủ" - ông Đỗ Sơn Hải - Học viện Ngoại giao khẳng định trong chương trình "Toàn cảnh thế giới" của Đài THVN.

Thế giới cuối năm 2014 một lần nữa căng thẳng với mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố. Vụ tấn công khủng bố tại Pakistan và vụ bắt giữ con tin tại Australia đã khiến thế giới phải lo ngại về sự lan rộng âm thầm trước những biến thái đầy nguy hiểm của các hoạt động khủng bố.

Một vấn đề nổi lên sau những vụ khủng bố tàn bạo và đẫm máu vừa qua là các hành động khủng bố đang ngày càng biến thái một cách tàn bạo và đẫm máu hơn thông qua sự lan truyền nhanh chóng của tư tưởng khủng bố. Tại đó, tư tưởng khủng bố dùng bạo lực lan rộng không chỉ trong các nhóm hồi giáo cực đoan mà còn đến các cá nhân mang tư tưởng cực đoan sống tại các nước phương Tây. Đây trở thành mối đe dọa lớn khi cuộc chiến chống khủng bố hiện nay chỉ đang dừng ở việc diệt trừ các phần tử khủng bố mà chưa thể ngăn chặn được tư tưởng khủng bố.

Đánh giá hiện trạng cuộc chiến chống khủng bố hiện nay, ông Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế - Học viện Ngoại giao khẳng định các biện pháp chống khủng bố cho đến thời điểm này dù có thay đổi nhưng vẫn chưa thể đạt yêu cầu so với thực tế thay đổi ngày càng tinh vi của các lực lượng khủng bố.

“Cách đây chỉ khoảng 3, 4 năm, người ta nói nhiều tới Ankeda và hiện tại, người ta nói nhiều tới IS. Tuy nhiên, theo cá nhân tôi nghĩ rằng, chúng ta phải nhìn thẳng vào chủ nghĩa khủng bố mà không phải nhìn vào hành động khủng bố” - ông Đỗ Sơn Hải nhấn mạnh.

Theo đó, ông Đỗ Sơn Hải cũng cho rằng, trong tương lai chiến lược chống khủng bố sẽ cần phải thay đổi hai yếu tố trọng điểm. Một là thay đổi phương thức “tìm - diệt” đang được các nước sử dụng nhằm chống lại lực lượng khủng bố. Hai là tăng cường hoạt động hợp tác chống khủng bố giữa các quốc gia trên toàn thế giới.

Ở thời điểm kết thúc năm 2014, nước Mỹ - cường quốc hùng mạnh số 1 trên thế giới đã phải khuyến cáo công dân Mỹ cảnh giác với nguy cơ khủng bố trong những ngày lễ cuối năm này. Qua đó có thể thấy, mối đe dọa khủng bố đang hiện hữu rõ nét như một trong những thách thức lớn nhất mà thế giới sẽ tiếp tục đương đầu trong năm sắp tới.

Mời quý vị và các bạn theo dõi ý kiến phân tích của ông Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa chính trị quốc tế - Học viện Ngoại giao về vấn đề trên qua video dưới đây:

Những bước đi nguy hiểm của chủ nghĩa khủng bố

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước