Châu Âu trước những thách thức từ sự trỗi dậy của phong trào dân túy

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 12/02/2017 16:54 GMT+7

VTV.vn - Châu Âu sẽ ra sao trước xu hướng gia tăng của các phong trào dân tộc chủ nghĩa và dân túy hiện nay?

Trong tuần qua, thế giới có nhiều diễn biến đáng chú ý, trong đó bao gồm những chuyển động tích cực trong các mối quan hệ quốc tế, những cơ hội cải thiện mối quan hệ giữa các cường quốc đã xuất hiện.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tiếp gửi đi những tín hiệu thiện chí tới nhà lãnh đạo Trung Quốc - Tập Cận Bình được xem là dấu hiệu tích cực của mối quan hệ vốn nhiều sóng gió giữa Trung Quốc và Mỹ. Trong khi đó, cuộc gặp gỡ giữa ông chủ mới của Nhà Trắng - Donald Trump với Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe tại Washington cùng cái bắt tay thật chặt cũng đã tái khẳng định mối quan hệ lâu bền dưới thời của vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, tại châu Âu, nỗi lo về làn sóng gia tăng của chủ nghĩa dân tộc và phong trào dân túy tiếp tục khiến các nhà lãnh đạo đau đầu sau khi phải chứng kiến hậu quả của những tư tưởng cực đoan này trong năm 2016 dẫn tới sự kiện Brexit gây chấn động. Những diễn biến trong chiến dịch tranh cử Tổng thống tại Pháp trong tuần này đã làm gia tăng nỗi lo ngại sau khi ứng cử viên của Đảng Cộng hòa, đại diện phe trung hữu, ông Francois Fillon bị báo chí Pháp phanh phui vụ bê bối tài chính, tạo điều kiện cho cơ hội của đại diện phe cực hữu, thủ lĩnh Đảng Mặt trận quốc gia, bà Marine Le Pen, tăng lên.

Bà Marine Le Pen đã gặp mặt nhiều lãnh đạo của các phong trào dân túy tại châu Âu trong hội nghị tổ chức tại Đức hồi tháng 1, đúng 1 ngày sau lễ nhậm chức của tân Tổng thống Donald Trump, với hy vọng họ sẽ tiếp tục tạo ra những cơn chấn động chính trị tương tự như sự kiện Brexit trong các cuộc bầu cử tại hàng loạt quốc gia châu Âu năm 2017.

Để bàn luận sâu hơn về chủ đề này, chương trình Toàn cảnh thế giới đã mời tới trường quay Tiến sĩ Trần Việt Thái - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Ngoại giao và kết nối với phóng viên Lê Hồng Quang - thường trú Đài Truyền hình Việt Nam tại châu Âu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước