Hiệp ước liên minh quân sự Mỹ - Nhật "mang tính chất răn đe"

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 03/05/2015 14:05 GMT+7

TS Đỗ Sơn Hải (phải) trao đổi cùng BTV Hương Linh trong chương trình "Toàn cảnh thế giới"

VTV.vn - Đó là nhận định của TS Đỗ Sơn Hải - Trưởng Khoa Chính trị Quốc tế, Học viện Ngoại giao - khi phân tích về những thay đổi trong liên minh quân sự Mỹ - Nhật.

Trong tuần qua, truyền thông thế giới nhắc nhiều tới việc hai đồng minh truyền thống Mỹ và Nhật bản đạt được bước tiến mới về hợp tác quốc phòng bởi đây là lần đầu tiên kể từ sau Thế chiến II, hai đồng minh này đã nhất trí mở rộng hợp tác quân sự song phương ra quy mô toàn cầu.

Đây cũng là kết quả nổi bật nhất trong chuyến thăm được đánh giá mang tầm cỡ lịch sử của Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe tới Mỹ hôm 26/4. Những thay đổi đạt được trong liên minh quân sự Mỹ - Nhật được đánh giá là những thay đổi mang tính bước ngoặt và sẽ tác động tới tình hình chính trị - an ninh khu vực Thái Bình Dương ở thời điểm hiện tại và tương lai.

Phân tích sâu hơn những thay đổi trong hợp tác liên minh quân sự Mỹ - Nhật, chương trình Toàn cảnh thế giới sáng 3/5 đã có cuộc trao đổi với TS Đỗ Sơn Hải - Trưởng Khoa Chính trị Quốc tế, Học viện Ngoại giao. Đánh giá về những phản ứng của Trung Quốc và Hàn Quốc đối với sự thay đổi liên minh quân sự Mỹ - Nhật, TS Đỗ Sơn Hải cho rằng đó là một phản ứng theo lẽ tự nhiên nhưng sẽ không gây trợ ngại tới việc thực thi hiệp ước này.

"Mọi liên minh quân sự được thành lập, duy trì và phát triển là để đối phó với những nguy cơ. Những phản ứng của Trung Quốc, Hàn Quốc hay các trở ngại khác về sau càng khiến liên minh Mỹ - Nhật có lý do để tồn tại và thậm chí giống như một “liều thuốc kích thích” để phát triển" - TS Đỗ Sơn Hải phân tích.

Đặc biệt, TS Đỗ Sơn Hải còn nhấn mạnh: "Hiệp ước liên minh quân sự Mỹ - Nhật mang tính chất răn đe với những đối tượng gây trở ngại cho sự phát triển của liên minh".

Để biết rõ hơn những phân tích của TS Đỗ Sơn Hải cũng như nhận định của giới quan sát Mỹ và dư luận Nhật Bản về sự thay đổi trong liên minh quân sự Mỹ - Nhật, mời quý vị cùng theo dõi trong chương trình Toàn cảnh thế giới qua video dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước