Hội nghị Thượng đỉnh liên triều: Ấn tượng mạnh mẽ về một Triều Tiên mới

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 23/09/2018 14:45 GMT+7

VTV.vn - Những hình ảnh từ Hội nghị Thượng đỉnh liên triều đã để lại ấn tượng mạnh mẽ về một Triều Tiên đang đổi mới trước người dân hai quốc gia và cộng đồng thế giới.

Hơn 1 thập kỷ sau các Hội nghị Thượng đỉnh liên triều vào năm 2000 và 2007, năm 2018 thế giới mới được chứng kiến những hình ảnh lịch sử cùng những tuyên bố hùng hồn mang lại hy vọng về nền hòa bình cho bán đảo Triều Tiên, nơi vốn về mặt kỹ thuật đang ở trong tình trạng chiến tranh hơn 6 thập kỷ. Theo dõi 3 cuộc gặp thượng đỉnh gần đây, thế giới đang biết đến hình ảnh bán đảo Triều Tiên mới, khác biệt hẳn so với những gì thường thấy trong nhiều năm qua. Không còn không khí căng thăng của các vụ thử hạt nhân và lời đe dọa chiến tranh, thay vào đó là hình ảnh đẹp, những cái bắt tay siết chặt và nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt và những lời tuyên bố cho thấy tương lai tươi sang.

Đánh giá về sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh liên triều, GS.TS Phạm Quang Minh - Hiệu trưởng trường đại học KHXH và Nhân văn cho hay: "Chúng ta đã được chứng kiến những hình ảnh rất ấn tượng về cuộc gặp thượng đỉnh liên triều lần thứ 3 trong năm 2018, trong thời gian ngắn, đã có 3 hội nghị thượng đỉnh diễn ra. Điều đó cho thấy nỗ lực của các bên rất cao. Hai bên đều muốn thúc đẩy tiến trình này mạnh mẽ hơn nữa. Những hình ảnh gây xúc động mang tính biểu tượng đã được truyền đi khắp thế giới".

"Điều đó cho thấy sự quyết tâm, cố gắng và một long tin bắt đầu được khởi dựng giữa hai miền sau hơn 60 năm chiến tranh và tình trạng chiến tranh vẫn tồn tại. Đây là hình ảnh tạo ra ấn tượng mạnh mẽ về một Triều Tiên đang đổi mới, cố gắng xóa bỏ di sản của chiến tranh", GS.TS Phạm Quang Minh nói.

Theo GS.TS Phạm Quang Minh phân tích, hình ảnh này còn mang đến niềm tin cho cộng đồng thế giới trong giải quyết vấn đề ở bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc thông báo về kết quả Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều Hàn Quốc thông báo về kết quả Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều

VTV.vn - Tối 20/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chính thức thông báo kết quả cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên trước toàn thể nhân dân Hàn Quốc.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước