“Không thể dùng những biện pháp an ninh thuần túy để chống lại khủng bố”

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 07/08/2016 15:16 GMT+7

VTV.vn - Đó là nhận định của PGS.TS. Phạm Quang Minh - Hiệu trưởng ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội - về làn sóng khủng bố đang trỗi dậy mạnh mẽ hiện nay.

Làn sóng khủng bố và bạo lực kéo dài trong hơn nửa năm nay trên thế giới, đặc biệt là ở châu Âu, đang tiến tới một giai đoạn phức tạp hơn. Nhận định về điều này, PGS.TS. Phạm Quang Minh - Hiệu trưởng ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội - nói: “Tôi cho rằng khủng bố bây giờ đã mang những gương mặt mới, nguyên nhân chủ yếu có lẽ vẫn là chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Một nguyên nhân khác có thể nói tới là sự bất mãn trong giới trẻ châu Âu bây giờ. Họ bất mãn về công việc, về tương lai, về cách ứng xử của chính phủ… nên đã có những phản ứng đáng lo ngại. Công nghệ thông tin cũng là yếu tố tác động rất mạnh mẽ tới giới trẻ và có sức lan truyền rất lớn trong giới trẻ. Sâu xa hơn, nếu nói về nguyên nhân thì đó chính là các vấn đề kinh tế và xã hội, sự điều hành của các chính phủ”.

Trước thực tế tại châu Âu hiện nay có hai luồng tư tưởng khá mâu thuẫn: một là cần đón nhận làn sóng người tị nạn, cần có chính sách với những người đang chạy trốn chiến tranh; hai là tư tưởng muốn khép kín, hoàn toàn biệt lập, cách ly khỏi làn sóng tị nạn, PGS.TS. Phạm Quang Minh cũng có những phân tích khá chi tiết. Ông nói: “Tôi cho rằng cần phân biệt rõ người tị nạn, người nhập cư và kẻ khủng bố; không được đánh đồng những người Hồi giáo với những kẻ khủng bố. Những kẻ khủng bố đã lợi dụng các tư tưởng, giá trị nhân văn của châu Âu để trà trộn, thực hiện những hành động chống phá. Theo tôi, không thể dùng những biện pháp kỹ thuật hoặc an ninh thuần túy để chống lại những kẻ khủng bố mà phải dùng những biện pháp thể hiện sự công bằng, bình đẳng để giải quyết vấn đề”.

“Thế giới, đặc biệt là châu Âu, đang đứng trong cuộc khủng hoảng về an ninh, tôi nghĩ rằng châu Âu và thế giới cần hợp tác chặt chẽ với các quốc gia ở khu vực Trung Đông để tiêu diệt lực lượng khủng bố là Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nhưng cũng phải có quá trình hòa giải giữa các dân tộc, giữa các nền tôn giáo. Đồng thời, châu Âu phải tiếp tục khẳng định và bảo vệ các giá trị của mình - tự do, bình đẳng, khoan dung và là xã hội có sự tôn trọng lẫn nhau” - PGS.TS. Phạm Quang Minh nhấn mạnh.

Để có thể lắng nghe chi tiết hơn những phân tích của PGS.TS. Phạm Quang Minh về làn sóng khủng bố và bạo lực trên thế giới hiện nay, mời quý vị cùng theo dõi trong chương trình Toàn cảnh thế giới qua video dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước