Khủng bố quốc tế lan rộng - Sự gia tăng của cường độ bạo lực

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 17/01/2016 13:48 GMT+7

VTV.vn - Trong những tuần đầu tiên của năm 2016, thế giới đã chứng kiến nhiều điều bất ổn. Đó là các vụ khủng bố liên tiếp diễn ra từ Trung Đông, châu Âu, châu Phi đến châu Á.

Mối đe dọa từ khủng bố đã khiến nhiều người dân trên thế giới bày tỏ lo ngại. Chỉ riêng trong 1 tuần qua, ba vụ khủng bố, bắt cóc con tin đã xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia và mới đây nhất là ở Burkina Faso.

TS Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao - nhận định: “Kể từ sau vụ khủng bố ở Mỹ ngày 11/9/2001, Đông Nam Á cũng từng là địa bàn mà Tổng thống Bush coi như mặt trận chống khủng bố thứ 2. Tuy nhiên, lúc đó, các nhóm khủng bố có tên gọi rất cụ thể. Gần đây, chúng ta thấy vấn nạn khủng bố do các nhóm này gây ra dường như chỉ hướng đến châu Âu, Trung Đông và Bắc Phi. Nhưng vụ việc xảy ra Jakarta, Indonesia lại cho thấy khủng bố đã ‘gõ cửa’ cả Đông Nam Á. Đây là vấn đề rất đáng lo ngại hiện nay”.

“Khủng bố hiện có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào, nhằm vào bất kỳ đối tượng nào. Theo tôi, điều đáng lo ngại nhất là chúng ta không thể hiểu rõ lý do của những vụ đánh bom nhằm vào điều gì. Nguyên nhân của các vụ đánh bom chưa được lý giải, chúng ta chỉ biết lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng luôn nhận trách nhiệm về họ. Chính sự khó đoán định này lại càng gây ra tâm lý bất an”, TS Đỗ Sơn Hải nhấn mạnh.

Thông qua đó, TS Đỗ Sơn Hải cũng đồng tình với quan điểm khủng bố quốc tế lan rộng thể hiện sự gia tăng về cường độ bạo lực. Bên cạnh lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, các nhóm khủng bố khác cũng lợi dụng tình hình rối ren để gây thanh thế trong thời điểm này.

Mời quý vị cùng lắng nghe những nhận định về xu hướng lan rộng của khủng bố quốc tế đầu năm 2016 trong chương trình Toàn cảnh thế giới qua video dưới đây:

Bóng đen khủng bố bao trùm nhiều nơi trên thế giới tuần qua Bóng đen khủng bố bao trùm nhiều nơi trên thế giới tuần qua

VTV.vn - Tuần qua, bóng đen khủng bố tiếp tục bao phủ nhiều nơi trên thế giới khi Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ bị đánh bom.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước