Mỹ gian nan với cuộc chiến chống khủng bố suốt 14 năm

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 13/12/2015 13:53 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ đã kéo dài suốt 14 năm nhưng cho tới nay, đây vẫn là bài toán nan giải với nhiều ý kiến khác biệt về chiến lược của quốc gia này.

Nhiều ý kiến đánh giá, cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng của chính quyền Washington hiện tại đang có một lỗ hổng lớn, đó là việc thiếu đi một lực lượng bộ binh đủ mạnh để tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng.

Nhưng trong bài phát biểu đặc biệt tại phòng Bầu dục, Tổng thống Barack Obama cho biết, chiến lược Mỹ đang sử dụng là tiến hành không kích kết hợp với việc cử lính đặc nhiệm hỗ trợ lực lượng địa phương nhằm tiêu diệt IS. Tuy nhiên, lực lượng địa phương mà ông Obama nhắc tới lại không được nêu rõ đó là lực lượng nào.

Trong khi đó, suốt những năm qua, các lực lượng tại chỗ của Iraq và Syria vẫn là những nhóm vũ trang nhỏ lẻ với nhiều lợi ích sắc tộc, mâu thuẫn khó dung hòa. Bên cạnh đó, yếu tố hậu thuẫn từ bên ngoài diễn ra trong tình trạng “năm bè bảy mối”, càng khiến cục diện ở khu vực này trở nên hỗn loạn. Vấn đề này cũng được coi là bài toán nan giải nhất của chính quyền Washington trong cuộc chiến chống khủng bố kéo dài suốt 14 năm qua.

Tổng thống Obama trấn an người dân Mỹ, tuyên chiến với khủng bố Tổng thống Obama trấn an người dân Mỹ, tuyên chiến với khủng bố

VTV.vn - Vào khoảng 8h ngày 7/12, theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Obama có bài phát biểu nhằm trấn an người dân Mỹ đang rất lo ngại mối đe dọa khủng bố.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước