'Nga minh chứng sự trở lại mạnh mẽ qua chiến dịch quân sự Syria'

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 25/10/2015 14:50 GMT+7

Ông Nguyễn Quang Khai – nguyên Đại sứ Việt Nam tại một số nước Trung Đông

VTV.vn - Đó là nhận định của ông Nguyễn Quang Khai – nguyên Đại sứ Việt Nam tại một số nước Trung Đông – khi đề cập về sự tham gia của Nga tại cuộc chiến tại Syria.

Thời gian qua, cuộc chiến tại Syria và sự tham gia của nước Nga trong cuộc chiến này vẫn là một trong những chủ đề được bàn đến nhiều nhất. Nước Nga đã không dừng lại ở một hành động quân sự trực diện chống khủng bố trên đất Syria. Sau đó, Nga đang có những bước đi ngoại giao mang tính chiến lược, được dự đoán có thể làm xoay chuyển cuộc khủng hoảng ở Syria.

Ông Nguyễn Quang Khai – nguyên Đại sứ Việt Nam tại một số nước Trung Đông – nhận định: “Đây là lần đầu tiên Nga tiến hành một chiến dịch quân sự ngoài biên giới sau khi rút quân khỏi Afghanistan và sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991. Có thể thấy, những bước đi của Nga tại Syria đã được chuẩn bị và tính toán rất kỹ lưỡng. Tôi cho rằng, chiến dịch quân sự của Nga tại Syria sẽ giúp khởi động lại tiến trình hòa bình để tìm ra giải pháp chung cho vấn đề ở Syria. Trong khi, vấn đề này hiện đang bị coi là bế tắc, chưa có một giải pháp nào xử lý được cuộc khủng hoảng tại đây”.

Theo ông Nguyễn Quang Khai, điều này dẫn đến khả năng về sự trở lại của Nga ở vị trí trung tâm trên chính trường quốc tế với nước cờ Syria và Trung Đông. Ông cho rằng: “Cuộc không kích của Nga tại Syria không chỉ mang mục đích chống khủng bố và bảo vệ chính quyền Syria mà còn để khẳng định lại vị thế và sức ảnh hưởng của Nga đối với khu vực cũng như trên thế giới. Nga đã minh chứng sự trở lại mạnh mẽ. Dường như, Nga đang làm chủ tình hình tại Syria, đẩy Mỹ và phương Tây vào thế bị động”.


Ông Nguyễn Quang Khai tham gia bình luận trong chương trình Toàn cảnh thế giới

Ông Nguyễn Quang Khai tham gia bình luận trong chương trình Toàn cảnh thế giới

Đặc biệt, nỗ lực đó đã được thể hiện rõ qua kết quả cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ tại Thủ đô Vienna (Áo) diễn ra hôm 23/10 vừa qua. Một tiến trình chính trị đã được khởi động, mở đầu cho những cuộc đàm phán quy mô lớn giữa chính quyền và các phe đối lập tại Syria.

Những bước đi của Nga được coi là diễn ra vào đúng thời điểm. Ông Nguyễn Quang Khai phân tích: “Chiến dịch quân sự tại Syria được tiến hành trong bối cảnh Mỹ và liên quân do Mỹ lãnh đạo đã thực hiện cuộc công kích, nhằm chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Cuộc công kích đó kéo dài trong suốt 1 năm qua mà không đem lại kết quả nào. Thậm chí, đó còn là sự thất bại bởi IS không bị tiêu diệt, trái lại ngày càng trở nên lớn mạnh, mở rộng ảnh hưởng ở lãnh thổ Syria và các nước láng giềng như Iraq”.

“Bên cạnh đó, chiến dịch quân sự của Nga còn được tiến hành vào đúng thời điểm khủng hoảng di cư đè nặng lên châu Âu. Khủng hoảng này khiến các quốc gia châu Âu rất lo ngại nên họ muốn có giải pháp nhanh chóng trong vấn đề Syria, chấm dứt dòng người tị nạn tràn sang châu Âu. Ngoài ra, điều đáng nói là Mỹ đang tiến hành cuộc tranh cử. Đó cũng là lý do để Nga thực hiện chiến dịch quân sự lúc này”, ông Nguyễn Quang Khai phân tích thêm.

Để lắng nghe toàn bộ nhận định và phân tích của ông Nguyễn Quang Khai về chiến dịch quân sự của Nga tại Syria, mời quý vị theo dõi trong chương trình Toàn cảnh thế giới qua video dưới đây:

 
Nga sẵn sàng hợp tác với tất cả các lực lượng chính trị ở Syria Nga sẵn sàng hợp tác với tất cả các lực lượng chính trị ở Syria

VTV.vn - Nga sẵn sàng hợp tác với tất cả các lực lượng chính trị ở Syria, bao gồm cả nhóm Quân đội Syria Tự do đối lập, lực lượng nổi dậy chính được phương Tây hậu thuẫn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước