Toàn cảnh thế giới: Cái bắt tay tại Trung Đông

QA-Chủ nhật, ngày 20/10/2019 12:04 GMT+7

VTV.vn- Những vấn đề xung quanh sự hợp tác và chuyến thăm Trung Đông của Tổng thống Nga Putin là nội dung được bàn luận qua chương trình Toàn cảnh thế giới phát sóng ngày 20/10.

Chuyến công du Trung Đông của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Saudi Arab và các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) là một trong những sự kiện quốc tế nổi bật nhất tuần này. Các nghi lễ chào đón tiếp trang trọng nhất được diễn ra tại Trung Đông cho thấy vị thế của nước Nga tại Trung Đông. 

Chuyến viếng thăm cho thấy Nga đang là một trong những đối tác chiến lược chủ chốt trong khu vực. Ngoài ra, rất nhiều thoả thuận hợp tác trị giá nhiều tỷ USD được ký kết. Vậy vì sao sự hợp tác giữa Nga và Trung Đông lại tốt đẹp như vậy? Liệu có liên quan đến việc Nga đưa quân vào Syria 4 năm trước?

Khách mời Đại sứ Nguyễn Quang Khai, nhà phân tích chính trị về khu vực Trung Đông nhận xét: "Sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, ảnh hưởng của Nga tại khu vực Trung Đông lùi dần, họ mất dần đồng minh chiến lược tại khu vực. Sau khi Nga đưa quân vào Syria tháng 9/2015, cục diện tại Trung Đông đã thay đổi hoàn toàn. Sự kiện này đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ ảnh hưởng vai trò của Nga tại khu vực."

Không những thế, ông Khai phân tích: "Trong thời gian dài, Saudi Arab và các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất dựa vào phương tây để đảm bảo cho an ninh của mình. Tuy nhiên, trong thời gian qua họ nhận ra rằng không thể hoàn toàn dựa vào Mỹ. Ngược lại quan hệ với Nga dễ dàng hơn nhiều. Nga có thể đáp ứng các yêu cầu của Saudi Arab và các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất cũng như các nước vùng vịnh về vấn đề an ninh và vấn đề kinh tế. Sau những chuyến thăm Moscow, quan hệ giữa Nga và Saudi Arab và các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất chưa bao giờ tốt đẹp như bây giờ."

Việc Moscow tham gia gia tăng can dự vào các vấn đề ở Trung Đông đã tạo ra một màu sắc mới trong cuộc đua giành ảnh hưởng ở Trung Đông. Nga tận dụng được thế mạnh khi có thể đối ngoại với tất cả các bên không cùng chiến tuyến ở Trung Đông. 

Vậy vì sao Moscow lại được chào đón như thế - đây là các vấn đề được bàn luận trong chương trình Toàn cảnh thế giới, phát sóng ngày 20/10/20119, mời độc giả quan tâm chú ý đón xem.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước