“Triều Tiên đang đẩy xung đột đến ‘miệng hố’ chiến tranh hạt nhân”

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 13/03/2016 13:53 GMT+7

VTV.vn - Nhận định về những căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, TS Nguyễn Ngọc Trường cho rằng Triều Tiên đang đẩy xung đột đến “miệng hố” chiến tranh hạt nhân.

300.000 binh lính Hàn Quốc và hơn 17.000 lính Mỹ cùng hàng loạt vũ khí tối tân đang tập trận ngay sát biên giới với Triều Tiên. Còn Bình Nhưỡng vài ngày lại tiến hành một động thái răn đe là đưa ra những tuyên bố đe dọa tiến hành chiến tranh, đồng thời bắn pháo ra khu vực giới tuyến trên biển giữa hai nước. Quan hệ giữa hai miền Triều Tiên chưa bao giờ hết căng thẳng nhưng dường như những diễn biến lần này nghiêm trọng hơn các năm trước rất nhiều. Đây chính là điểm nóng của tình hình thế giới trong tuần qua và cũng là chủ đề được bình luận, phân tích trong chương trình Toàn cảnh thế giới hôm nay (13/3).

Có thể thấy rõ, sự leo thang nguy hiểm của tình hình bán đảo Triều Tiên trở nên nghiêm trọng hơn sau khi ngày 2/3, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết siết chặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên - Nghị quyết 2270. Nghị quyết này là câu trả lời của cộng đồng quốc tế về việc Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân lần thứ 4 (ngày 6/1) mà nước này tuyên bố là vụ thử bom nhiệt hạch và vụ phóng tên lửa mang vệ tinh ngày 7/2. Nghị quyết 2270 do Mỹ đề xuất và có sự ủng hộ của Trung Quốc - một người bạn lớn của Triều Tiên, được nhận định là một nghị quyết nghiêm khắc nhất, mở rộng nhất từ trước tới nay.

Giới quan sát dự báo rằng tình hình bán đảo Triều Tiên sẽ bước vào giai đoạn mới khó lường hơn, nguy hiểm hơn sau lệnh trừng phạt này. Nhận định về tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên, TS Nguyễn Ngọc Trường - Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế - nói: “Sức ép với Triều Tiên lần này là khắc nghiệt hơn. Nhưng ở đây, không chỉ có các thành viên Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc ra sức ép với Triều Tiên mà tôi thấy rằng Triều Tiên cũng đang ép lại các nước lớn và Hàn Quốc. Lần này, Triều Tiên đã đẩy xung đột đến bên ‘miệng hố’ chiến tranh hạt nhân”.

Trước câu hỏi: “Lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc đối với Bình Nhưỡng được siết chặt hơn có phải là nguyên nhân chính dẫn tới căng thẳng này?”, TS Nguyễn Ngọc Trường phân tích: “Cấm vận chỉ là cái cớ. Nguyên cớ của Triều Tiên là muốn Mỹ công nhận Triều Tiên có tư cách là một quốc gia hạt nhân. Từ khi xoay trục sang châu Á, Mỹ gần như không còn quan tâm đến hồ sơ hạt nhân của Triều Tiên. Tất cả các nước, trong đó có Trung Quốc và Nga, đều không muốn kết nạp Triều Tiên vào câu lạc bộ hạt nhân. Tôi nghĩ rằng Triều Tiên ở thế tiến thoái lưỡng nan nên tình hình căng thẳng đã bị đẩy đến bên ‘miệng hố’ chiến tranh hạt nhân”.

Vậy cánh cửa nào mở ra một cuộc đối thoại với Triều Tiên sau lệnh trừng phạt này?

“Cánh cửa thì luôn có nhưng lần này tôi thấy rất eo hẹp. Có lẽ Mỹ vì sự hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là với Trung Quốc, sẽ đồng ý ngồi vào bàn thương lượng 6 bên để giảm căng thẳng nhưng sẽ không có được kết quả. Nếu Triều Tiên chấp nhận đóng băng chương trình hạt nhân thì dứt khoát sẽ có tiến triển trong cuộc đàm phán 6 bên” - TS Nguyễn Ngọc Trường nói.

Để có thể lắng nghe chi tiết những phân tích của TS Nguyễn Ngọc Trường, mời quý vị cùng theo dõi trong chương trình Toàn cảnh thế giới qua video dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước