Trung Quốc - châu Âu: Lối đi giữa những cạnh tranh

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 31/03/2019 13:30 GMT+7

VTV.vn - Mối quan hệ giữa Trung Quốc và châu Âu đã đạt được những bước tiến mới sau chuyến công du nước ngoài của Chủ tịch Tập Cận Bình vừa qua.

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình trong năm 2019 đã kết thúc sau 6 ngày làm việc ở 3 nước châu Âu. Chuyến công du này được thực hiện trong bối cảnh tình hình quốc tế xung quanh Trung Quốc có nhiều diễn biến phức tạp. Đối đầu thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có lối thoát. Trong khi đó, dù EU là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc nhưng các nước châu Âu vẫn có tâm lý đề phòng, khi coi Trung Quốc là đối thủ toàn diện. Vì vậy, chuyến công du của Chủ tịch Tập Cận Bình tới châu Âu lần này mang nhiều mục đích, nhưng trên hết là thông điệp dù tình hình thế giới có thay đổi thì EU vẫn chiếm ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Bắc Kinh.

Với EU, lựa chọn nào cho mối quan hệ với Trung Quốc trong bối cảnh cách tiếp cận với quốc gia này của các thành viên EU không thống nhất và đồng đều? Những vấn đề này đã được bàn luận trong chương trình Toàn cảnh thế giới ngày 31/3.

Đánh giá về mối quan hệ giữa Trung Quốc và EU, ông Nguyễn Vinh Quang – Cố vấn cao cấp, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và phát triển quốc tế cho biết: "Thành quả Trung Quốc đạt được sau chuyến công du rất lớn. Đây là thành công của Trung Quốc".

"Chuyến thăm của Trung Quốc vào năm ngoái và năm nay có cùng chung mục đích. Trung Quốc đang có chiến lược mới, trong đó sáng kiến Vành đai con đường là cốt lõi của nó. Khi đó, người ta không thể dừng lại mà phải đi tiếp dù khó khăn. Trung Quốc đang phải trải qua đối đầu căng thẳng với Mỹ. Mỹ công khai gọi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh thay vì đối tác, chống lại Vành đai con đường. Chính lúc này, họ nhìn ra đối tác của mình cũng là đồng mình của Mỹ như Nhật Bản, châu Âu..., điều đó rất thú vị.

Việc triển khai con đường đi tới châu Âu như ông Tập Cận Bình làm hiện nay vừa có ý nghĩa với chiến lược lâu dài của Trung Quốc, vừa giúp ích trong căng thẳng với Mỹ", ông Nguyễn Vinh Quang phân tích.

Theo ông Nguyễn Vinh Quang, về phía Liên minh châu Âu, đối với đối tác lớn như Trung Quốc, việc đạt được sự thống nhất là điều quan trọng.

"Trong bối cảnh nhận thức của các nhà lãnh đạo dành cho Trung Quốc không giống nhau, độ tin cậy của họ với Trung Quốc không giống nhau, chính điều đó tạo ra chính sách khác nhau. Nên việc đạt được sự thống nhất là rất khó. Nhưng tôi tin châu Âu vẫn sẽ đi con đường này", ông nói.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước