137 nhân viên ngành y tế Lai Châu mất việc: Lỗi ở khâu thanh tra?

PV-Thứ hai, ngày 09/04/2018 19:04 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Dường như các cơ quan chức tại Lai Châu vẫn chưa thể có các phản hồi thỏa đáng cho những người có liên quan đến vụ việc 137 nhân viên ngành y tế ở tỉnh này mất việc.

Trong chiều nay (9/4), đại diện Sở Y tế và Sở Nội vụ Lai châu đã tổ chức cuộc đối thoại với 137 nhân viên ngành y tế đột ngột bị chấm dứt hợp đồng.

Trả lời cho câu hỏi, việc chấm dứt hợp đồng với 137 nhân viên ngành y tế có đúng quy định của pháp luật không? Câu trả lời của ông Nguyễn Văn Đối - Giám đốc Sở Y tế Lai Châu là "Có". Ông Đối đã dẫn ra hàng loạt các văn bản cho khẳng định này: Căn cứ vào Bộ luật Lao động số 10 năm 2012; Văn bản 2335 ngày 20/8/2017 của Văn phòng Chính phủ… đặc biệt là căn cứ vào kết quả xét tuyển viên chức ngành y tế năm 2017 theo các thông báo của Sở Nội vụ.

"Trên các cơ sở văn bản trên, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chấm dứt hợp đồng với 137 trường hợp lao động", ông Đối cho biết.

Cũng theo ông Đối, trong suốt quá trình thực hiện chấm dứt hợp đồng với 137 trường hợp lao động là đúng với quy định của pháp luật.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Tăng - Giám đốc Sở Nội vụ Lai Châu khẳng định rằng trong số 137 người vừa bị chấm dứt hợp đồng chưa ai có quyết định tuyển dụng của Sở này.

Tuy nhiên một điểm mâu thuẫn là trong 7 năm qua, một số chế độ chỉ dành cho công chức, viên chức như như nâng lương, nâng cấp, nâng bậc… lại được áp dụng với nhiều cá nhân trong số 137 người vừa bị chấm dứt hợp đồng vừa qua.

137 nhân viên ngành y tế Lai Châu mất việc: Lỗi ở khâu thanh tra? - Ảnh 1.

Chiều nay (9/4), đại diện Sở Y tế và Sở Nội vụ Lai châu đã tổ chức cuộc đối thoại với 137 nhân viên ngành y tế đột ngột bị chấm dứt hợp đồng

Một phóng viên tại buổi đối thoại đã đặt câu hỏi về vấn đề thanh tra tại Sở Nội vụ cho vấn đề trên khi mà các văn bản nâng lương, nâng cấp… đều được gửi đến Sở Nội vụ, Sở Tài chính…

Trả lời câu hỏi trên, ông Nguyễn Tiến Tăng - Giám đốc Sở Nội vụ Lai Châu cho biết tỉnh có rất nhiều các sở ban ngành. Do đó, thanh tra hết các cơ quan đơn vị rồi mới tiếp tục quay vòng lại. Khi có nội dung đột xuất gì, mới thanh tra đột xuất.

Trong buổi đối thoại hôm nay, hàng loạt các vấn đề được các cá nhân trong số 137 người bị chấm dứt hợp đồng đưa ra. Có ý kiến cho rằng, cuộc xét tuyển của Sở Y tế Lai Châu vừa qua đã không tính đến những đóng hóp của họ trong nhiều năm qua. Thậm chí có ý kiến cho rằng, cuộc xét tuyển có những yếu tố không minh bạch.

Vụ việc sẽ được tiếp tục cơ quan chức năng làm rõ trong thời gian tới để quy rõ trách nhiệm đến từng cá nhân, đơn vị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước