21 Tập đoàn, Tổng công ty về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 26/02/2018 22:32 GMT+7

Tập đoàn Điện lực Việt Nam là một trong số tập đoàn, tổng công ty sẽ chuyển cơ quan quản lý từ Bộ Công Thương về "siêu uỷ ban". (Ảnh: VOV)

VTV.vn- 21 Tập đoàn, Tổng công ty có quy mô lớn của Nhà nước đã có tên trong danh sách doanh nghiệp nhà nước thuộc diện chuyển giao về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Đây là nội dung được đưa ra trong Dự thảo Nghị định quy định về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đang được đưa ra lấy ý kiến.

Theo đó, Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sẽ không còn trực thuộc Bộ Tài chính mà chuyển về Ủy ban và chịu sự quản lý của cơ quan này. Tuy nhiên, SCIC vẫn là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp thuộc đối tượng được chuyển giao từ các Bộ, UBND cấp tỉnh.

Ngoài ra, công ty mẹ các Tập đoàn, Tổng công ty cũng sẽ chuyển về "siêu ủy ban" như Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam; Các Tổng công ty Viễn thông VTC, Tổng công ty Viễn thông MobiFone, Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp khác thuộc diện Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc có cổ phần chi phối lâu dài theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ cũng sẽ được chuyển về ủy ban. Được biết, khối doanh nghiệp Nhà nước được chuyển giao về "siêu ủy ban" đều có quy mô vốn và tài sản lớn, ước tính khoảng 5,4 triệu tỷ đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước