Điểm báo 26/5

6 kết quả nổi bật trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 26/05/2016 10:14 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: Reuters

VTV.vn - 6 kết quả nổi bật chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ là một trong những thông tin đáng chú ý trên các báo sáng nay (26/5).

* Hôm nay (26/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu thăm Nhật Bản và tham dự Hội nghị cấp cao Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng. Nhân chuyến thăm này, tờ Nhân dân có xã luận với nhan đề: "Coi trọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản và quan hệ của G7 với Việt Nam", trong đó nhấn mạnh: Việc lần đầu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được Thủ tướng Nhật Bản mời thăm "đất nước mặt trời mọc" và tham dự Hội nghị cấp cao G7 mở rộng, sau khi được bầu làm người đứng đầu Chính phủ nước ta thể hiện Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục củng cố sự tin cậy chính trị cao, coi trọng thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất; đồng thời cho thấy Nhật Bản nói riêng và G7 nói chung coi trọng và đánh giá cao vai trò và uy tín của Việt Nam trong khu vực.

* 6 kết quả nổi bật chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ là nhận định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc ngay sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Barack Obama.

Trả lời trên tờ Tin tức, ông Hà Kim Ngọc cho biết, trong tuyên bố chung đã tái khẳng định cam kết của hai bên trong việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước; Tổng thống Obama khẳng định, dù chính quyền mới là của Đảng nào, chính sách với Việt Nam sẽ được tiếp tục. Đã từng tham gia tiễn Tổng thống Obama ở sân bay, ông cho biết, Tổng thống Obama đã đặt tay lên trái tim mình và nói: "Tôi thực sự xúc động. Tình cảm của nhân dân Việt Nam đã lay động trái tim tôi. Tôi cảm thấy gần gũi với đất nước này hơn bao giờ hết".

* Tờ Quân đội nhân dân phân tích, để thực hiện hiệu quả chủ trương tái cơ cấu doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, các cơ quan chức năng của Nhà nước cần sớm đổi mới tư duy quản lý; đồng thời thực hiện nhất quán chủ trương của Đảng, Nhà nước: Thực hiện nền hành chính phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp. Tạo dựng cơ chế, phá bỏ những rào cản; khuyến khích sự năng động, sáng tạo trong tổ chức sản xuất, kinh doanh của từng doanh nghiệp chính là điều kiện căn bản và quan trọng để tạo động lực cho doanh nghiệp, thúc đẩy kinh tế đất nước phát triển.

* Liên quan đến vụ án hai thanh niên 18 tuổi cướp giật đồ ăn có giá trị 45.000 đồng bị truy tố trước Tòa về tội "Cướp giật tài sản, với tình tiết tăng nặng và khung hình phạt tù từ 3 năm đến 10 năm, bài viết "Lý và Tình" trên tờ Đại biểu nhân dân phân tích: Bên cạnh các ý kiến cho rằng, cơ quan chức năng đã không xem xét tới giá trị tài sản bị cướp mà chỉ chú ý tới hành vi của hai đối tượng này, là thiếu tính nhân văn, một số khác lại cho rằng, không nên đem việc đói khát ra ngụy biện cho hành động sai trái, ai làm sai vẫn chịu trách nhiệm trước pháp luật. Theo bài viết, pháp luật dù chặt chẽ vẫn rất linh hoạt và mềm dẻo. Chỉ khi được xây dựng trên cơ sở nghiêm trị, kết hợp với khoan hồng, pháp luật mới thực sự trở thành chìa khóa trong cải tạo con người.

* Hiện cả nước chỉ có 150 sản phẩm nước đóng chai có thương hiệu. Trong khi đó, trên thị trường hiện tại xuất hiện hàng trăm, hàng nghìn cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ sản phẩm này. Với câu hỏi: Thị trường nước đóng chai thả nổi đến bao giờ?, tờ Lao động thủ đô phản ánh, đầu tháng 5, trong tổng số 64 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và 15 cơ sở sản xuất nước đá dùng liền được kiểm tra, có tới 19 cơ sở vi phạm mẫu nước, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. ngay sau đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội lại tiếp tục công bố thêm 7 cơ sở sản xuất nước đóng chai khác vi phạm, một số mẫu nước nhiễm khuẩn Coliform gây ảnh hưởng đến đường ruột, tiêu chảy…

* Đề cập đến bài toán quản chợ Kim Biên, tờ Pháp luật thành phố có nhận định: Quản lý hóa chất không phải quản ở chuyện đặt kho, cửa hàng hóa chất ở đâu mà là phải quản được đường đi của nó. Bởi cho dù TP.HCM có quy hoạch ngành hóa chất đi nữa thì người mua vẫn có thể mua hóa chất từ các tỉnh, thành khác và từ các kênh khác như trên Facebook. Vì thế, việc xây dựng một trung tâm mua bán hóa chất, nếu gọi là để có nơi có chỗ cho người bán đến đăng ký bán hàng thì không có gì đáng bàn. Tuy nhiên, "gom" các trọng trách quản lý hóa chất, đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo hóa chất dùng đúng mục đích và liều lượng vào một "địa điểm", như kiểu dẹp chợ - xây trung tâm thì có vẻ chưa chuẩn xác.

* Sau khi báo Nông nghiệp Việt Nam có bài phản ánh việc mua bán chuyển nhượng rừng phòng hộ ở Võ Nhai để khai thác vàng trái phép, UBND tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu huyện Võ Nhai xác minh, xử lý.

Ngày 6/5, huyện đã có văn bản báo cáo, bước đầu thừa nhận việc chuyển nhượng đất rừng phòng hộ và có hiện tượng khai thác vàng trái phép tại khu vực này. Tuy nhiên theo tờ báo, nội dung báo cáo của UBND huyện Võ Nhai với cấp trên có nhiều điểm chưa chính xác và thiếu trung thực. Không đồng tình với nội dung báo cáo, phóng viên báo Nông nghiệp đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Đặng Xuân Trường - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Võ Nhai và được ông Trường cho biết sẽ kiểm tra ngay và có thu hồi nếu sai phạm.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước