Ấm ức vì thoát nghèo do còn khổ hơn… hộ cận nghèo

VTV Digital-Thứ hai, ngày 01/06/2020 17:19 GMT+7

VTV.vn -Được thoát nghèo, thay vì vui mừng, nhiều người dân lại cảm thấy ấm ức và muốn tiếp tục nghèo bởi hộ cận nghèo cái gì cũng có mà vẫn được nhận tiền hỗ trợ còn họ thì không.

Việc bình xét hộ nghèo và hộ cận nghèo thường diễn ra vào tháng 11 hàng năm nhưng sau gần nửa năm trôi qua, việc bình xét này lại hay phát sinh những vấn đề bất thường và gây nên những bức xúc trong dư luận.

Năm 2019, gia đình bà Bùi Thị Nhứm ở xã Quý Hòa, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình vẫn còn là hộ cận nghèo, nhưng năm nay đã thoát nghèo. Điều này khiến bà Nhứm không những chẳng vui mà còn bức xúc mặc dù điều kiện kinh tế của gia đình không quá khó khăn.

Ấm ức vì thoát nghèo do còn khổ hơn… hộ cận nghèo - Ảnh 1.

1 con bò cái, tủ lạnh, ti vi định giá mỗi cái 4 triệu đồng, 2 cái quạt 500.000 đồng. Tài sản nhà bà đáng giá như thế thôi nhưng bà thấy mình chưa xứng đáng thoát nghèo. Đó cũng là tâm lý của nhiều hộ gia đình khác ở xã này.

Theo ông Bùi Văn Nhậng, năm 2019, xã vẫn có hộ cận nghèo. Năm nay lại không còn hộ nào. Nhưng thực tế lại càng nghèo thêm chứ không phải là giàu.

Được thoát nghèo với nhiều hộ gia đình ở đây không phải là niềm vui mà là nỗi khổ bởi theo họ, nhà giàu vẫn được gắn danh nghèo hoặc cận nghèo để được nhận nhiều chính sách ưu đãi. Minh chứng không đâu xa mà ngay sát vách nhà bà Quách Thị Chiên bởi gia đình ấy cái gì cũng có nhưng vẫn được nhận tiền hỗ trợ an sinh.

Sai sót trong bình xét hộ nghèo, 4 cán bộ bị đình chỉ công tác Sai sót trong bình xét hộ nghèo, 4 cán bộ bị đình chỉ công tác Người thân cán bộ vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo: Luân phiên thụ hưởng 'món hời' Người thân cán bộ vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo: Luân phiên thụ hưởng "món hời" Quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo được thực hiện như thế nào? Quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo được thực hiện như thế nào?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước