ASEAN đối phó với những thách thức y tế

Nguyệt Hà-Thứ tư, ngày 17/09/2014 20:00 GMT+7

Ngày 17/9, các hoạt động chính thức của Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12 đã bắt đầu với các phiên thảo luận bên lề về những vấn đề y tế lớn mà khu vực đang đối mặt.

Đây là lần đầu tiên, Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN được tổ chức tại Việt Nam, nhằm đưa ra giải pháp cho các vấn đề y tế nổi bật trong khu vực, chia sẻ kinh nghiệm về chăm sóc sức khỏe người dân và tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế.

Vấn đề mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế cho khu vực lao động phi chính thức hiện là thách thức đối với nhiều nước ASEAN trên con đường tiến tới bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân, vì những đối tượng lao động phi chính thức chiếm tỉ lệ lớn trong dân số. Tại hội thảo, Thái Lan đã đưa ra kinh nghiệm làm sao mà 100% dân số Thái Lan đã được bảo hiểm y tế.

Tiến sỹ Winai Sawasdivorn, Cục trưởng cục An ninh Y tế Quốc gia cho biết: “Thái Lan nằm trong 4 nước chậm phát triển hơn trong ASEAN, nhưng Việt Nam hiện được đánh giá cao tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế chiếm gần 70% dân số được hưởng bảo hiểm y tế. Những kinh nghiệm Việt Nam có thể học được từ các nước từ hội thảo này tập trung vào nhóm lao động không chính thức như lao động tự do, những đối tượng cận nghèo, nông dân”.

Trong khi thực hiện cam kết chấm dứt dịch HIV/AIDS vào năm 2030, một thách thức lớn mà nhiều nước ASEAN đang đối mặt là sự sụt giảm các nguồn đầu tư cho phòng chống HIV/AIDS, đặc biệt từ phía nhà tài trợ quốc tế. Riêng đối với Việt nam, đến nay chưa có tổ chức nào cam kết hỗ trợ phòng chống HIV/AIDS sau năm 2018, trong khi nguồn ngân sách cho lĩnh vực này hiện phụ thuộc chủ yếu vào các nhà tài trợ quốc tế.

Tiến sỹ Kristan Schoultz, Giám đốc UNAIDS tại Việt Nam chia sẻ: “Việc bị cắt giảm các nguồn viện trợ quốc tế cho chống HIV/AIDS thực sự là một thách thức nghiêm trọng. Nhưng Việt Nam và các nước khác cũng có những cơ hội để đưa ra chiến lược sáng suốt và bền vững, như tập trung vào những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất và những khu vực khu vực mà gánh nặng HIV lớn nhất. Ngoài ra, việc cải thiện tính hiệu quả để tiết kiệm chi phí là cách làm tốt, và quan trọng nhất là cần tìm cách để đất nước có thể tự lực và chúng tôi đang chờ đợi sự tiên phong của Việt Nam”.

Với chủ đề “Sức khỏe tốt hơn cho Cộng đồng ASEAN sau năm 2015”, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 12 diễn ra đến hết ngày 19/9 cũng sẽ chia sẻ kinh nghiệm chống các dịch bệnh mới nổi tại khu vực như Ebola, cúm A (H1N1), cúm A (H7N9) đang đe dọa an ninh y tế toàn cầu. ASEAN đang nỗ lực xây dựng cộng đồng chung vào năm 2015 lấy con người làm trung tâm. Sự chia sẻ kinh nghiệm và thống nhất về chiến lược y tế chung đang góp phần vào việc xây dựng Một cộng đồng ASEAN khỏe mạnh.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước