Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12 thảo luận các vấn đề y tế nổi bật của khu vực

Hoài Thu - Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 17/09/2014 14:26 GMT+7

Các quan chức cao cấp y tế ASEAN họp tại Hà Nội, ngày 15/9. Ảnh: Báo ĐT Gia đình và xã hội

Các hoạt động của Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12 đã bắt đầu sáng nay (16/9) tại Hà Nội, với các phiên thảo luận bên lề về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Đây là lần đầu tiên, Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN được tổ chức tại Việt Nam, với sự tham dự của 200 đại biểu quốc tế, các quan chức y tế hàng đầu của ASEAN, Tổng thư kí ASEAN và đặc phái viên của Tổng thư kí LHQ về HIV/AIDS.

Với chủ đề “Sức khỏe tốt hơn cho Cộng đồng ASEAN sau năm 2015”, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 12 diễn ra đến hết ngày 19/9 sẽ tập trung thảo luận, giải quyết các vấn đề y tế nổi bật trong khu vực; đồng thời tăng cường hợp tác với các nước đối tác như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, hướng tới mục tiêu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân trong khu vực.

Theo các nước tham gia hội nghị, việc mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế cho khu vực lao động phi chính thức là thách thức mà Việt Nam, các nước ASEAN và các đối tác khu vực đang phải đối mặt trên con đường tiến tới bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân.

Tại hội thảo sáng nay, đã có nhiều kinh nghiệm được chia sẻ giữa các nước ASEAN và các đối tác để đáp ứng mục tiêu này như: Kinh nghiệm tăng ngân sách cho lĩnh vực bảo hiểm toàn dân từ nguồn lợi của tăng trưởng kinh tế tại Thái Lan; lãnh đạo các địa phương quan tâm khuyến khích cá nhân tham gia bảo hiểm tự nguyện và lập các quĩ hỗ trợ tại Trung Quốc. Tuy nhiên, muốn làm được những điều này, các quốc gia cần giảm tỉ lệ thất nghiệp và tạo một thị trường lao động đem lại nhiều lợi ích.

Ngoài ra, cuộc chiến chống các bệnh truyền nhiễm mới nổi cũng là vấn đề được các đại biểu ASEAN thảo luận và chia sẻ sáng nay, khi mà các dịch bệnh như: Ebola, cúm A (H1N1), cúm A (H7N9) đang đe dọa an ninh y tế toàn cầu. Theo đó, tại hội thảo, các nước ASEAN đã chia sẻ kinh nghiệm ứng phó và nhất trí về một chiến lược phối hợp xuyên quốc gia trong phòng chống những dịch bệnh này.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước