ASEAN là ưu tiên cao trong chính sách đối ngoại của Hàn Quốc

Trung Kiên (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 12/12/2014 15:08 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye (Ảnh: TTXVN)

Tổng thống Park Geun-hye nhấn mạnh, ASEAN là ưu tiên cao trong chính sách đối ngoại của Hàn Quốc.

Sáng nay (12/12), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã tham dự Hội nghị cấp cao, kỷ niệm 25 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc.

Tại Hội nghị, các nhà Lãnh đạo ASEAN đặc biệt đánh giá cao sự hợp tác tích cực và hỗ trợ quan trọng của Hàn Quốc dành cho ASEAN trong xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, cũng như trong ứng phó với các thách thức chung ở khu vực.

Tổng thống Park Geun-hye nhấn mạnh, ASEAN là ưu tiên cao trong chính sách đối ngoại của Hàn Quốc. Tổng thống Hàn Quốc cũng khẳng định tiếp tục ủng hộ ASEAN xây dựng Cộng đồng cũng như thực hiện tầm nhìn sau năm 2015 mà ASEAN đang xây dựng và tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình đi cùng với việc ủng hộ thúc đẩy các chuẩn mực và giá trị chung của ASEAN trong khu vực Đông Á.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, ASEAN và Hàn Quốc cần tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trong việc đảm bảo hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực thông qua các cơ chế hợp tác hiện có do ASEAN dẫn dắt. Bên cạnh đó, hai bên cũng cần không ngừng củng cố hợp tác về kinh tế thông qua các nâng cấp Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Hàn Quốc và kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực đúng thời hạn vào năm 2015. Đồng thời, cần đẩy mạnh kết nối trên cả ba khía cạnh hạ tầng, thể chế và con người tăng cường ứng phó với cách thách thức an ninh phi truyền thống đang nổi lên, nhất là ở khu vực Tiểu vùng sông Me Kong.

Các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ ra Tuyên bố chung về “Tầm nhìn tương lai của quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc”, định hướng và tạo khuôn khổ cho sự phát triển quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc trên tất cả các lĩnh vực về chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước