Ban Bí thư gặp mặt các cựu tù Cách mạng

Phương Mai (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 10/12/2014 14:27 GMT+7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự buổi gặp mặt (Ảnh: VOV)

Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức cuộc gặp mặt hơn 300 đồng chí tham gia cấp ủy trong nhà tù và trại giam của địch thời kỳ chống Mỹ cứu nước 1954 - 1975.

Sáng nay (10/12), tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức cuộc gặp mặt hơn 300 đồng chí tham gia cấp ủy trong nhà tù và trại giam của địch thời kỳ chống Mỹ cứu nước 1954- 1975 .

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và phát biểu ý kiến; đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức trung ương, đồng chí Đinh Thế Huynh Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì hội nghị. Đến dự còn có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Buổi gặp mặt thân tình ngày hôm nay là hoạt động kỷ niệm 40 năm chiến thắng trở về đối với các đồng chí Đảng viên tham gia cấp ủy trong hệ thống nhà tù và trại giam trong thời kỳ chống Mỹ giai đoạn từ năm 1954- 1975; nhằm tri ân công lao của các đồng chí chiến sĩ cộng sản trung kiên của Đảng. Đây cũng là dịp cung cấp thêm tư liệu, nhân chứng lịch sử làm sáng tỏ thêm vai trò lãnh đọa của cấp ủy đảng trong công tác xây dựng Đảng trong lao tù.

Cuộc gặp mặt cũng là dịp nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cộng sản, nêu gương rèn luyện đạo đức, phẩm chất cách mạng mẫu mực của các thế hệ cha anh để thế hệ trẻ noi gương, làm theo. Những ký ức quãng thời gian chốn lao tù cách đây 50- 60 năm đã được các đại biểu chia sẻ về những đòn tra tấn dã man của kẻ địch nhưng đã không thể nào khuất phục nỏi ý chí kiên cường của những người cộng sản. Chỉ tính riêng trong thời gian hơn 6 năm, Nhà tù Phú Quốc đã giam giữ 40.000 chiến sĩ cách mạng, giết hại 4.000 người, Nhà tù Côn Đảo giam giữ hơn 200.000 người, giết hại 40.000 người...

Trong điều kiện khó khăn trăm bề, chịu sự đàn áp dã man của kẻ thù, nhưng các hoạt động của chi ủy, cấp ủy trong nhà tù và trại giam vẫn duy trì hoạt động với nhiều hình thức, biến nhà tù địch thành trường học cách mạng. Tổ chức Đảng tập trung giáo dục tư tưởng – chính trị, xây dựng niềm tin sắt đá vào thắng lợi cuối cùng của cách mạng cho đội ngũ chiến sĩ cách mạng; đồng thời vận động, giác ngộ binh lính và cai ngục của địch.

Phát biểu với các đại biểu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, cuộc gặp mặt các đồng chí tham gia cấp ủy trong nhà tù và trại giam của địch thời kỳ chống Mỹ là dịp để Đảng, Nhà nước và nhân dân bày tỏ lòng biết ơn và sự tri ân sâu sắc đối với những những người có công rất lớn trong cuộc đấu tranh giải phóng đất nước, những kinh nghiệm xây dựng đảng của các đồng chí tham gia cấp ủy trong chốn lao tù là những bài học rất có gía trị trong công tác xây dựng Đảng, là những bài học về giữ vững khí tiết của người cộng sản, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng vẫn trung thành với lý tưởng của Đảng, với sự nghiệp Cách mạng của dân tộc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước