Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp TW họp phiên thứ 17

Hồng Phúc (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 31/12/2014 19:37 GMT+7

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Sáng 31/12, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương họp phiên thứ 17 cho ý kiến vào Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ CCTP năm 2014, nhiệm vụ trọng tâm năm 2015.

Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đã tiến hành phiên họp thứ 17 nhằm lấy ý kiến đóng góp về dự thảo Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp năm 2014, nhiệm vụ trọng tâm công tác cải cách tư pháp năm 2015. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương chủ trì hội nghị.

Theo dự thảo báo cáo, năm 2014 là năm có nhiều sự kiện quan trọng tác động trực tiếp đến việc triển khai thực hiện chiến lược cải cách tư pháp; Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đã điều chỉnh, bổ sung kịp thời nội dung, chương trình công tác; tích cực chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ cải cách tư pháp năm 2014 đạt được những kết quả tích cực, nhất là những chủ trương, nhiệm vụ cải cách tư pháp đã được đưa vào các dự thảo sửa đổi các dự luật như: Luật hình sự, dân sự và thủ tục tố tụng tư pháp. Các dự thảo Luật và Luật đã được Quốc hội thông qua đều phản ánh tinh thần của Hiến pháp 2013.

Năm 2015 là năm Đại hội Đảng các cấp, cũng là năm tập trung triển khai Hiến pháp 2013, các đại biểu đề nghị cần tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, cơ chế giám sát của cơ quan dân cử đối với các cơ quan tư pháp phù hợp với Hiến pháp 2013; tập trung chỉ đạo đưa tinh thần cải cách tư pháp vào việc hoàn thiện chính sách, pháp luật.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch nước cho rằng, năm 2014 là năm có nhiều khó khăn thách thức, nhưng các cơ quan tư pháp nói riêng và hoạt động tư pháp nói chung đã đạt được những kết quả hết sức tích cực, đặc biệt là việc hoàn thiện nhiều đề án, thể chế hóa kịp thời các dự luật theo tinh thần Hiến pháp 2013.

Việc tổng kết 8 năm thực hiện công tác cải cách tư pháp đã rút ra được những bài học kinh nghiệm, đồng thời đặt ra những vấn đề mới cần tiếp tục nghiên cứu, bổ sung trong giai đoạn tới.

Trao đổi về những vấn đề còn khác nhau trong các đề án, Chủ tịch nước đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo, các cơ quan được giao chủ trì đề án cần chủ động, thảo luận kỹ càng trên tinh thần quán triệt tư tưởng của Đảng, căn cứ cơ sở lý luận và thực tiễn, đồng thời bố trí chương trình phù hợp với kế hoạch của Đảng và Quốc hội để sớm thông qua được các đề án đáp ứng kịp thời công tác cải cách tư pháp trong thời gian tới.

Chủ tịch nước đánh giá cao công tác chuẩn bị báo cáo và đề nghị cần tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên Ban chỉ đạo, để hoàn thiện báo cáo tổng kết và thống nhất chương trình làm việc của Ban Chỉ đạo trong năm 2015, nhằm xem xét các đề án có chất lượng và đảm bảo đúng thời gian.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước