Bất cập loại hình liên kết đào tạo từ xa

Nguyễn Hùng - Gia Long (bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 30/09/2014 00:00 GMT+7

Câu chuyện ở An Giang dưới đây sẽ cho chúng ta thấy một thực tế về những bất cập trong liên kết đào tạo và chất lượng của những tấm bằng liên kết này.

Liên kết đào tạo là hình thức khá phổ biến hiện nay, việc các trường Đại học có uy tín phối hợp mở lớp đào tạo và cấp bằng tại các địa phương mở ra nhiều cơ hội cho học viên không có điều kiện theo học chính quy tại các trường. Tuy nhiên câu chuyện ở An Giang cho chúng ta một thực tế về những bất cập trong liên kết đào tạo và chất lượng của những tấm bằng liên kết này.

Hơn 50 tấm bằng tốt nghiệp Kỹ thuật viên trung cấp ngành học Tin học - Kế toán được học viên trả lại vì không được nơi tuyển dụng chấp thuận. Là đầu mối phối hợp tuyển sinh, đào tạo, ông Lê Trung Thư không còn cách nào khác là tiếp nhận và hoàn trả lại tiền học phí.

Mở trung tâm tại An Giang, phối hợp với Trung tâm đào tạo điện tử máy tính thuộc trường Đại học CNTT, Đại học Quốc gia TP.HCM, mong muốn trở thành trung tâm đào tạo có uy tín tại An Giang, nhưng cuối cùng ông Thư rơi vào cảnh tiền mất tật mang.

Ông Lê Trung Thư - Giám đốc Trung tâm Bkit, TP Long Xuyên, An Giang cho biết: "Hậu quả rất lớn, cơ sở chúng tôi đầu tư rất lớn, sau sự cố phải thanh lý giá rẻ mạt...".

Ông cho biết, trong đợt thi tốt nghiệp vào ngày 17/7/2011, bài thi của 31 học viên đã không được Hội đồng thi tiếp nhận, nhưng đến ngày 1/8/2011, trường ĐH CNTT đã ký công nhận tốt nghiệp cho học viên của kỳ thi, ngày 24/8/2011 thì ký bằng tốt nghiệp. Nhưng ngày 26/8/2011, Trung tâm đào tạo điện tử máy tính mới tiếp nhận 31 bài thi còn lại, có nghĩa chưa chấm bài nhưng đã công nhận tốt nghiệp.

Ông Lê Trung Thư cho biết thêm: "Ngày thi tốt nghiệp với ngày cấp bằng theo Bộ GD-ĐT quy định là 30 ngày, nhưng với chúng tôi thì ngược lại, khi thì 5 tháng, khi thì 7, 8 tháng".

Đến giờ thì cả hai trung tâm Bkit của ông Thư và Trung tâm đào tạo điện tử máy tính mà ông Lê Hoài Nghĩa làm giám đốc đều đã đóng cửa. Tuy nhiên trong 3 năm hợp tác đã có 822 tấm bằng tốt nghiệp được cấp và tất cả đều không có xếp loại tốt nghiệp và bảng điểm của quá trình học tập. Nhiều đơn vị tuyển dụng đã không chấp nhận tấm bằng này khiến nhiều học viên hoài nghi về chất lượng của tấm bằng cho dù đã phải bỏ nhiều thời gian và tiền bạc để theo học.

Nội dung chi tiết sẽ có trong phóng sự sau:

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước