BHXH đề xuất tạm dừng giải quyết hồ sơ ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội một lần

Minh Đức-Thứ tư, ngày 15/04/2020 14:32 GMT+7

VTV.vn - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ LĐ-TBXH về tình trạng lạm dụng chính sách bảo hiểm xã hội của người lao động.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) cho phép cơ quan bảo hiểm xã hội các cấp tạm thời không nhận hồ sơ của người lao động ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận hộ tiền hưởng trợ cấp, trừ trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn lao động không thể đến cơ quan BHXH (có Giấy xác nhận của cơ sở y tế về tình trạng sức khỏe của người ủy quyền) để tránh lạm dụng và việc mua bán lừa đảo đang diễn ra.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, sổ bảo hiểm xã hội được cấp và giao cho từng người lao động giữ để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội và là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

Việc mua bán, chuyển nhượng hoặc cầm cố, thế chấp sổ bảo hiểm xã hội là các hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, thời gian qua, tại một số tỉnh, thành phố có tình trạng đối tượng mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội lập ra các trang Facebook, công khai số điện thoại để rao thu mua, thanh lý sổ bảo hiểm xã hội trước thời hạn của người lao động nhằm trục lợi.

Trước thực trạng trên, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chỉ đạo bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, Công an, lao động, Công đoàn… cơ quan thông tấn báo chí tại địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến đông đảo người lao động và nhân dân về các quy định của của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

Đồng thời, khuyến cáo người lao động không thực hiện mua bán sổ bảo hiểm xã hội, ký hợp đồng ủy quyền giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần, hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người khác nếu không có lý do chính đáng; phối hợp với cơ quan công an điều tra hành vi mạo danh tài khoản Facebook mang tên cơ quan bảo hiểm xã hội của các đối tượng xấu để xử lý theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội hiện hành.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước