Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông: Khai thác đời tư, giật tít câu view là do đạo đức nghề nghiệp nhà báo

H.T-Thứ sáu, ngày 08/11/2019 10:00 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Về tình trạng giật tít – câu view, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông thừa nhận đây là vấn đề nhức nhối và Bộ cũng chưa có giải pháp hữu hiệu.

Trong phiên chất nhóm vấn đề thứ 4 vào sáng nay (8/11), Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã trả lời chất vấn trước Quốc hội về các nội dung liên quan đến công tác quản lý báo chí, thông tin điện tử, mạng xã hội...

Về câu hỏi của đại biểu Lê Thị Nguyệt về vấn đề bí mật đời tư khai thác trên báo chí, bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, chúng ta đã quy định rất rõ trong Luật Báo chí về việc không đưa chi tiết về các vụ án. Bộ trưởng thừa nhận có tình trạng này trên báo chí cũng như tình trạng câu view trên các tạp chí, trang tin thông tin điện tử.

Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông nhấn mạnh: "Phải xác định đâu là các ngưỡng chấp nhận được và vượt qua khai thác chi tiết. Vấn đề này còn liên quan đến đạo đức nghề nghiệp, nhận thức của nhà báo, phóng viên. Nhà báo là nghề rất đặc biệt, có sứ mạng làm cho xã hội tốt đẹp lên vì lợi ích cộng đồng. Chúng tôi và Hội Nhà báo sẽ tăng cường hơn nữa trong công tác giáo dục đạo đức phóng viên để làm đúng sứ mạng và trách nhiệm xã hội".

Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông: Khai thác đời tư, giật tít câu view là do đạo đức nghề nghiệp nhà báo - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Hoà Bình Bạch Thị Hương Thuỷ chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Sau phần tranh luận của đại biểu Bạch Thị Hương Thủy (Hòa Bình), Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ thêm: "Về việc báo chí khai thác quá sâu, đây là điều cấm và chúng ta xử phạt được. Vừa qua Bộ Thông tin Truyền thông đã xử 3 vụ về đưa thông tin chi tiết. Giải pháp vừa là vấn đề luật pháp vừa là vấn đề thông tin, giáo dục".

Chúng ta có cần bộ luật không thì chắc chắn cần về một bộ luật như các quốc gia khác về privacy - bảo vệ thông tin cá nhân mà Thủ tướng đã giao nhiệm vụ và có thể bước đầu sẽ ra một nghị định" – tư lệnh ngành thông tin truyền thông cho biết.

Cũng liên quan đến chuyện giật tít câu view, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông thừa nhận đây là vấn đề nhức nhối và Bộ cũng chưa có giải pháp hữu hiệu: "Giật tít để câu view và câu view liên quan đến tiền. Chuyện phân biệt rạch ròi đâu là tít, giật tít thì cũng không dễ. Trách nhiệm thuộc về đâu thì trách nhiệm trước hết thuộc về phóng viên do đạo đức nghề nghiệp. Thứ 2 là trách nhiệm Tổng biên tập. 

Báo chí Việt Nam hiện không tiền kiểm nhưng Tổng biên tập phải tiền kiểm vì báo là đại diện ngôn luận của cơ quan chủ quản. Cũng chưa biết rằng chúng ta có thể dùng công nghệ để so sánh tít và nội dung bên trong phù hợp không thì tôi cũng xin nhận trách nhiệm với các công ty công nghệ để hỗ trợ cơ quan quản lý và Tổng biên tập để duyệt bài".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước