Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Bộ TT&TT có bộ công cụ chặn tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ”

T.K-Thứ sáu, ngày 08/11/2019 13:10 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấ. Ảnh: VGP

VTV.vn - Trả lời đại biểu Nguyễn Lân Hiếu về giải pháp ngăn chặn tình trạng báo chí “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ’, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết đã có công cụ khá hữu hiệu.

Sáng 8/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội theo chương trình Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng sẽ trả lời chất vấn đề các nội dung: Công tác quản lý báo chí, quản lý giấy phép trong lĩnh vực báo chí, phát thanh, truyền hình, cấp, thu hồi thẻ nhà báo; công tác quản lý thông tin điện tử, nhất là các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, quản lý quảng cáo trên báo chí, trên môi trường mạng; về ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng Chính phủ điện tử.

Liên quan đến việc quản lý các trang thông tin điện tử hiện nay, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn ĐBQH An Giang) đề nghị Bộ trưởng Bộ TT&TT đưa ra các giải pháp để chấn chỉnh tình trạng gỡ tin, bài các trang thông tin điện tử, để chấm dứt tình trạng "sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ" và nâng cao vai trò quản lý nhà nước trong thông tin, truyền thông.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Bộ TT&TT có bộ công cụ chặn tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang). Ảnh VGP

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, tình trạng "sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ" là câu chuyện đã được nhắc đến nhiều tuy nhiên, với hàng nghìn cơ quan báo chí đang hoạt động, nếu rà soát bằng tay sẽ không khả thi. "Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã sử dụng một bộ công cụ, yêu cầu tất cả các báo, tạp chí đều phải có trách nhiệm nộp lưu chiểu và đưa về trung tâm lưu trữ dưới dạng điện tử. Sau đó, Bộ thực hiện công cụ phân tích phát hiện chuyện tin, bài có bị gỡ xuống không", Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, khi có bộ công cụ này, không chỉ Bộ Thông tin và Truyền thông mà Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, một số Sở Thông tin và Truyền thông cũng có thể sử dụng. Bộ công cụ này sẽ giúp làm giảm tình trạng "sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ" một cách đáng kể nếu thấy có dấu hiệu về chuyện sách nhiễu. Đồng thời, Hội Nhà báo Việt Nam và cơ quan quản lý nhà nước là Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng bộ quy tắc về đạo đức nghề báo.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Bộ TT&TT có bộ công cụ chặn tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng công cụ để theo dõi, phát hiện và xử lý tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ".

Về xử lý vi phạm, Bộ trưởng Hùng nêu rõ, nếu cơ quan báo chí có dấu hiệu sách nhiễu, vi phạm quy định sẽ xử lý theo pháp luật; ngoài ra còn có hình thức xử lý, giáo dục bằng đạo đức báo chí.

"Với sự phối hợp của các bên, nếu làm mạnh mẽ, tình trạng này sẽ giảm đáng kể trong thời gian tới", vị tư lệnh ngành khẳng định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước