Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng vụ nhập thiết bị y tế cũ nát sau phóng sự của VTV

Chính phủ-Thứ sáu, ngày 17/01/2014 06:16 GMT+7

Bộ Y tế vừa có báo cáo khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ về sai phạm của một số công ty trong việc nhập khẩu trang thiết bị y tế đã qua sử dụng.

Hai công ty gian lận thương mại

Báo cáo nêu rõ: Vừa qua, Đài Truyền hình Việt Nam, VTV1 có phản ánh, đưa tin Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra và phát hiện một số trường hợp nhập khẩu trang thiết bị y tế (TTBYT) đã qua sử dụng vào Việt Nam.

Sau khi nhận được thông tin về vụ việc nêu trên, Bộ Y tế đã khẩn trương rà soát lại hồ sơ liên quan đến việc cấp phép nhập khẩu TTBYT nói chung và cho Công ty TNHH kỹ thuật thiết bị y tế Bảo Trân và Công ty TNHH thương mại và kinh doanh thiết bị y tế A.N.N.A.

Qua kiểm tra hồ sơ lưu tại Bộ Y tế, bước đầu có thể thấy quy trình, thủ tục cấp phép nhập khẩu cho hai công ty trên đã tuân thủ đúng quy định của pháp luật với nội dung giấy phép nhập khẩu TTBYT cấp cho doanh nghiệp nhập khẩu là thiết bị mới 100%, sản xuất năm 2012 theo hồ sơ đề nghị của doanh nghiệp.

Như vậy, việc hai công ty nêu trên mở tờ khai hải quan xin nhập khẩu thiết bị mới 100%, nhưng thực tế lại nhập thiết bị đã qua sử dụng là hành vi gian lận thương mại với thủ đoạn tinh vi và có tính chất nghiêm trọng do sẽ ảnh hưởng đến kết quả chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân.

Giải trình, làm rõ với cơ quan ngôn luận

Cũng theo văn bản này, bên cạnh việc rà soát hồ sơ quản lý TTBYT, Bộ Y tế đã khẩn trương làm việc với Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an (A83) cũng như các cơ quan thông tin đại chúng để giải trình làm rõ, đồng thời cung cấp các thông tin để tránh sự hiểu lầm không đúng về nội dung cũng như trách nhiệm của các cơ quan chức năng khác nhau có thẩm quyền liên quan đến công tác quản lý xuất, nhập khẩu TTBYT; không để cơ quan ngôn luận và độc giả hiểu lầm về việc có đường dây cấp phép cho hàng đã qua sử dụng cũng như chỉ có trách nhiệm của Bộ Y tế trong sự việc này.

Tiếp theo đó, Bộ Y tế cũng đã có Công văn số 72/BYT-TB-CT gửi Tổng cục Hải quan, đánh giá cao công tác điều tra phát hiện và đề nghị tiếp tục phối hợp, chỉ đạo Chi cục Hải quan các cửa khẩu tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp gian lận thương mại, nhập khẩu TTBYT cũ, đã qua sử dụng vào Việt Nam.

Bộ cũng có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường công tác kiểm tra, cấp phép các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu trang thiết bị y tế và đề nghị phối hợp với Bộ Y tế để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các sai phạm.

Đề xuất một số nội dung

Xuất phát từ thực trạng nêu trên và trong bối cảnh hội nhập thế giới, Bộ Y tế báo cáo và đề xuất với Thủ tướng một số nội dung.

Thứ nhất, tiếp tục hoàn chỉnh và đẩy nhanh tiến độ ban hành Nghị định về quản lý trang thiết bị y tế, trong đó cần lưu ý bổ sung các biện pháp quản lý phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay và yêu cầu hội nhập khu vực, đồng thời xây dựng cơ chế phối hợp giữa Bộ Y tế và các cơ quan chức năng liên quan (công an, hải quan, quản lý thị trường...) về công tác quản lý sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu TTBYT nhằm phối hợp ngăn chặn các TTBYT không bảo đảm chất lượng lưu hành trên thị trường, nhập khẩu không đúng quy định.

Chỉ đạo Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hậu kiểm TTBYT nhập khẩu để không cho các TTBYT cũ, đã qua sử dụng nhập khẩu vào Việt Nam, bảo đảm trong sạch môi trường kinh doanh và an toàn cho sức khỏe nhân dân. Chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước và các bộ, ngành liên quan phối hợp và hỗ trợ Bộ Y tế trong việc tăng cường năng lực hệ thống tổ chức, quản lý và nhân lực kỹ thuật quản lý TTBYT để tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất, nhập khẩu TTBYT trên địa bàn, nhất là các địa bàn trọng điểm Hà Nội và TP.HCM, để bảo đảm chất lượng TTBYT.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước