Cá hô - Động vật nằm trong sách đỏ có nguy cơ tuyệt chủng

Thời sự VTV-Thứ hai, ngày 20/10/2014 20:13 GMT+7

Con cá hô được một nông dân bắt được (Ảnh: Vietnamnet)

Cá hô trong tự nhiên là loài động vật nằm trong danh mục sách đỏ. Loài cá này đang bên bờ tuyệt chủng vì bị đánh bắt để ăn.

Thời gian qua, nhiều phương tiện truyền thông đã đưa thông tin về một nông dân vừa bắt được con cá hô nặng gần 130kg trên sông Đồng Nai vào rạng sáng 16/10 và bán cho thương lái với giá gần 200 triệu đồng.

Vụ việc được thông tin như một sự may mắn, một phép màu đổi đời với vợ chồng ngư dân đã bắt và bán được con cá hô lớn này. Nhưng ít người biết rằng, cá hô trong tự nhiên là loài động vật nằm trong danh mục sách đỏ. Loài cá này đang bên bờ tuyệt chủng vì bị đánh bắt để ăn.

Theo các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm, nếu phát hiện động vật quý hiếm hoặc nằm trong danh mục động vật được bảo vệ, người phát hiện cần báo cáo cho các cơ quan chức năng để tiến hành xử lý, hoặc là thả về tự nhiên, hoặc giao cho cơ quan khoa học để tiến hành nghiên cứu bảo tồn.

Điều 190, Luật Hình sự năm 1999 cũng quy định: Người nào săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật hoang dã quý hiếm bị cấm theo quy định của Chính phủ hoặc vận chuyển, buôn bán trái phép sản phẩm của loại động vật đó sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước