Các bệnh viện thuộc Bộ Y tế liên thông kết quả xét nghiệm trước ngày 1/7/2017

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 14/03/2017 06:09 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn- Các phòng xét nghiệm thuộc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế sẽ thực hiện liên thông kết quả trước ngày 1/7/2017, còn bệnh viện hạng I và tương đương là trước ngày 1/1/2018.

Chiều 13/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo tăng cường quản lý chất lượng xét nghiệm y học, thực hiện Quyết định số 316/QĐ-TTg ngày 27/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Hội thảo được tổ chức nhằm hỗ trợ cho hệ thống các phòng xét nghiệm y học triển khai các quy định của Bộ Y tế về việc thực hiện các quy định về quản lý chất lượng xét nghiệm y học tại các cơ sở y tế, tiến tới liên thông kết quả theo lộ trình.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, trong những năm gần đây, công tác khám bệnh, chữa bệnh ở nước ta đã đạt được một số thành tựu quan trọng. Các kết quả này có phần đóng góp rất quan trọng của lĩnh vực xét nghiệm y học, một trong những lĩnh vực không thể thiếu và ngày càng có vai trò lớn giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh, xác định căn nguyên để quyết định phương pháp điều trị, tiên lượng và phòng bệnh phù hợp.

Do vậy, có thể nói chất lượng xét nghiệm đã gắn liền với chất lượng chẩn đoán, điều trị, tiên lượng bệnh, phòng bệnh qua đó gắn liền với chất lượng dịch vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy trong công tác xét nghiệm y học vẫn còn những bất cập như tính tương đồng giữa kết quả xét nghiệm của các trung tâm xét nghiệm, các bệnh viện chưa cao, cùng một bệnh nhân nhưng kết quả xét nghiệm lại khác nhau; các cơ sở y tế vẫn chưa chấp nhận kết quả xét nghiệm của nhau; không ít trường hợp do đánh giá chưa đúng vai trò của xét nghiệm mà ảnh hưởng tới kết quả khám chữa bệnh…

Theo đề án tăng cường năng lực hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm y học giai đoạn 2016 - 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và lộ trình liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm thuộc bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I và tương đương, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bệnh viện hạng I tổ chức rà soát, lập kế hoạch thực hiện chuẩn bị cho liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm thuộc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế trước ngày 1/7/2017, bệnh viện hạng I và tương đương là trước ngày 1/1/2018.

Cần quy chuẩn đảm bảo chất lượng khi liên thông kết quả xét nghiệm Cần quy chuẩn đảm bảo chất lượng khi liên thông kết quả xét nghiệm Khổ vì kết quả xét nghiệm không được liên thông Khổ vì kết quả xét nghiệm không được liên thông Xét nghiệm máu để phát hiện ung thư trước… 10 năm Xét nghiệm máu để phát hiện ung thư trước… 10 năm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước