Các giải pháp làm sạch sông Tô Lịch

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 18/07/2019 06:53 GMT+7

VTV.vn- Để cải thiện được chất lượng nước của các con sông trong TP Hà Nội, đặc biệt là sông Tô Lịch, cần có một giải pháp tổng hợp, trong đó bao gồm việc thu gom, xử lý nước thải.

Làm sạch nước sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano - Bioreactor, Nhật Bản, cho đoạn sông dài 300m, đoạn T12 sông Tô Lịch là một trong những giải pháp nhằm cải thiện nước sông đang bị ô nhiễm nặng. Cùng với giải pháp này, đầu tháng 6, thành phố Hà Nội cũng cho phép các đơn vị thử nghiệm chế phẩm xử lý nước theo công nghệ châu Âu để giải quyết ô nhiễm mùi tại con sông này.

Để giải bài toán nước thải sông Tô Lịch, nhiều năm nay, Hà Nội cũng đã có dự án xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải: Yên Xá, Phú Đô và Hồ Tây thực hiện theo lộ trình giai đoạn 1, giai đoạn 2... Đặc biệt, Hà Nội đã xây dựng dự án thu gom chất thải ven bờ, không cho xả nước thải không thu gom được vào hệ thống thoát nước tập trung, đồng thời tăng cường khả năng tự làm sạch sông thông qua giải pháp bổ cập nước từ sông Hồng với lưu lượng 5m3/giây.

Trong khi chờ kết quả từ các giải pháp thí điểm, Hà Nội dự kiến đẩy nhanh tiến độ nhà máy xử lý nước thải Yên Xá. Khi làm xong nhà máy này, một phần nước thải của các quận Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng... cũng được thu gom để xử lý. Chỉ có điều hiện dự án này mới dừng ở giai đoạn khởi công.

Chuyên gia Nhật đề nghị thêm 2 tháng thí điểm làm sạch sông Tô Lịch Chuyên gia Nhật đề nghị thêm 2 tháng thí điểm làm sạch sông Tô Lịch

VTV.vn - Theo chuyên gia Nhật Bản, việc xả hơn một triệu m3 nước hồ Tây đã cuốn trôi toàn bộ kết quả thí điểm trên sông Tô Lịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước