Cấm vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới

Thời sự VTV-Thứ hai, ngày 08/09/2014 11:10 GMT+7

Ảnh minh họa

Bộ NN&PTNT đã yêu cầu các tỉnh biên giới không cho phép buôn bán, vận chuyển qua biên giới gia cầm và sản phẩm gia cầm chưa qua xử lý nhiệt, không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc

Hiện nay, dịch cúm A/H5N6 đã được phát hiện trên gia cầm ở nhiều nước như Lào, Trung Quốc, Đức, Thuỵ Điển, Hoa Kỳ. Tại Trung Quốc, đã có người tử vong vì virus này. Theo Cục Thú y, đến nay tổng số gia cầm bị chết do mắc cúm A/H5N6 trên cả nước là hơn 2.000 con, tổng số gia cầm bị tiêu hủy là gần 5.200 con. Kết quả xét nghiệm các mẫu virus cúm A/H5N6 đã phát hiện tại Việt Nam cho thấy có tỷ lệ tương đồng trên 99% so với chủng virus cúm A H5N6 gây tử vong trên người tại Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Cho đến nay, vẫn chưa có vaccine phòng cúm AH5N6 tuy nhiên, Cục Thú y khẳng định, vaccine cúm gia cầm H5N1 chủng Re-5 và vaccine cúm gia cầm Navet do Công ty Thuốc thú y Trung ương (Navetco) sản xuất có tác động bảo hộ tốt với virus cúm A/H5N6. Do đó, nếu dịch bệnh xảy ra thì Việt Nam có thể chủ động nguồn vaccine để chống dịch.

Từ khóa:

cúm gia cầm

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước