Cận cảnh tàu "ma" bán dầu lậu trên biển Việt Nam

Quốc Thái-Chủ nhật, ngày 31/05/2020 19:20 GMT+7

VTV.vn - Tàu chở dầu không có đăng ký, không đăng kiểm và không xuất hiện trên hệ thống giám sát tàu thủy khi di chuyển nhưng đã đưa dầu vào bán trái phép trên vùng biển Việt Nam.

Con tàu "ma" này vừa bị Cảnh sát biển Vùng 3 bắt giữ khi đưa dầu vào bán trái phép tại vùng biển Việt Nam. Khi phát hiện tàu của lực lượng Cảnh sát biển vùng 3, thuyền trưởng tàu dầu liền tăng tốc bỏ chạy, tuy nhiên bị tàu Cảnh sát Biển áp sát và yêu cầu dừng tàu. Sau khi xịt khử khuẩn và thực hiện các biện pháp bảo hộ phòng chống dịch, tổ công tác đã thực hiện lấy lời khai.

Ông Phirom Sukpheng, quốc tịch Thái Lan, thuyền trưởng tàu dầu thừa nhận việc không xin phép đưa tàu và bán dầu trên vùng biển Việt Nam là vi phạm.

Qua kiểm tra, 11 thuyền viên trên tàu đều không có đầy đủ bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn. Thuyền trưởng cũng cho biết, chiếc tàu trên có quốc tịch Mông Cổ nhưng không rõ chủ sở hữu, thuyền trưởng cũng không xuất trình được giấy tờ tài liệu của tàu.

Theo lời khai ban đầu, thấy giá dầu tại Việt Nam cao hơn nhiều nước nên các đối tượng đã vận chuyển lượng lớn dầu DO vào vùng biển Việt Nam để bán cho các tàu cá và tàu hậu cần nghề cá. Tại thời điểm kiểm tra, trên tàu vẫn còn 1.700 khối dầu chưa bán hết.

Theo đại diện Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 3, dù liên tục bắt giữ những vụ buôn lậu dầu nhưng tình trạng buôn lậu dầu trên biển vẫn diễn ra hết sức phức tạp.

Thượng tá Nguyễn Phùng Hưng cho biết, thủ đoạn buôn lậu xăng dầu trên biển ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Các đối tượng thường xuyên thay đổi tên, số hiệu tàu, sử dụng biển số giả của nước ngoài để hoạt động buôn lậu. Ngoài ra, thời gian gần đây còn xuất hiện một thủ đoạn lợi dụng danh nghĩa tàu dịch vụ hậu cần thủy sản được đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP để mua xăng dầu không rõ nguồn gốc trên biển, sau đó bán lại cho các tàu khác nhưng không xuất hóa đơn nhằm trốn thuế.

Tạm giữ tàu nước ngoài buôn lậu gần 2 triệu lít dầu vào vùng biển Việt Nam Tạm giữ tàu nước ngoài buôn lậu gần 2 triệu lít dầu vào vùng biển Việt Nam Gia tăng buôn lậu xăng dầu khu vực biên giới Việt - Lào Gia tăng buôn lậu xăng dầu khu vực biên giới Việt - Lào Phát hiện nhiều thủ đoạn tinh vi buôn lậu dầu trên biển Phát hiện nhiều thủ đoạn tinh vi buôn lậu dầu trên biển

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước