Cần chỉ ra những điểm yếu của ngành du lịch

Trung Kiên - Lê Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 09/08/2016 10:47 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các nhà quản lý và DN du lịch phải nhìn thẳng vào sự thật để chỉ ra những yếu kém và hạn chế của ngành, từ đó đưa ra các giải pháp.

Sáng nay (9/8), tại thành phố Hội An, Quảng Nam, Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch được tổ chức. Hội nghị dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và sự tham dự của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phát biểu trước lãnh đạo chủ chốt của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và các doanh nghiệp du lịch lữ hành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các nhà quản lý và doanh nghiệp du lịch phải nhìn thẳng vào sự thật để chỉ ra những yếu kém và hạn chế của ngành, từ đó đưa ra các giải pháp cụ thể.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, vì du lịch mang tính liên ngành rất cao nên nếu hệ thống chính trị của các địa phương để ngành du lịch đơn độc sẽ không thể phát triển được. Trong khi đó, năm 2015 với gần 8 triệu khách quốc tế và trên 50 triệu khách trong nước, du lịch đang đóng góp trực tiếp vào tổng sản phẩm trong nước khoảng 6,6%, tương đương với ngành nông nghiệp và tạo việc làm cho hơn 2,2 triệu người.

Tuy nhiên, nếu so với Thái Lan đón 30 triệu khách quốc tế, Malaysia 26 triệu và Singapore là 15 triệu, mới thấy du lịch Việt Nam quy mô còn quá nhỏ bé. Chính vì vậy, Thủ tướng đề nghị hội nghị phải chỉ ra được những bất cập để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng Đề án đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trình Bộ Chính trị trong tháng 10; đồng thời phấn đấu để ngành du lịch đóng góp khoảng 10% vào tổng sản phẩm trong nước trong mấy năm tới.

Ngành du lịch Việt đang thiếu một nhạc trưởng "Ngành du lịch Việt đang thiếu một nhạc trưởng"

VTV.vn - Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Sự - nguyên Bí thư Thành ủy Hội An, Quảng Nam trong cuộc trao đổi với phóng viên VTV.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước