Nghịch lý thừa - thiếu trong tuyển dụng ngành du lịch

Quỳnh Anh (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 13/06/2016 17:31 GMT+7

VTV.vn - Trong khi nhiều sinh viên ngành du lịch ra trường không tìm được việc làm thì các khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp lại không tuyển dụng được nhân viên.

Để ngồi vào vị trí giám sát lễ tân của một resort cao cấp như hiện nay, chị Lê Ngọc Trâm không chỉ dựa vào tấm bằng tốt nghiệp đại học ngành du lịch ở Úc. Trước đó, ngày mới được tuyển dụng, chị đã trải qua một năm làm công việc đón khách tại sân bay, một việc được cho là khá nhàm chán đối với những cử nhân mới ra trường. Song cũng nhờ đó, chị Trâm đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm để có thể đảm đương rất tốt công việc hiện nay.

Chị Lê Ngọc Trâm, giám sát lễ tân khu nghỉ dưỡng Premier Village Đà Nẵng cho biết: "Trong ngành khách sạn không phải chỉ có bằng cấp mà người ta đòi hỏi rất nhiều, quan trọng nhất vẫn là kinh nghiệm trong nghề. Mình đi từ cái thấp lên cái cao, khi đó, mình tích lũy được nhiều kinh nghiệm".

Không như một số ngành nghề khác, ngành du lịch đòi hỏi nhân viên phải có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Song để tích lũy kinh nghiệm, một nhân viên du lịch phải bắt đầu từ những việc cơ bản nhất. Tuy nhiên, trong mắt nhiều sinh viên mới ra trường đó lại là những công việc tầm thường.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hiền, Giám đốc nhân sự, Khu nghỉ dưỡng InterContinental, TP Đà Nẵng cho rằng: "Sinh viên họ ra trường thường mong đợi vị trí khá cao nên khi mời họ vào ở vị trí thấp trước để họ biết việc thì họ từ chối".

Qua các hội chợ việc làm, khi được tiếp xúc với những người đảm trách các vị trí chủ chốt trong ngành du lịch, các sinh viên mới ra trường cũng đã hiểu được sự cọ xát bước đầu trong công việc mới thật sự là bước đệm cho sự phát triển của nghề này.

"Nếu đơn vị tuyển dụng đưa ra mức lương thấp hoặc công việc thấp hơn, mình vẫn có thể làm vì mình mới ra trường nên còn thiếu nhiều kinh nghiệm. Vì vậy, có làm những việc từ thấp lên cao mới có kinh nghiệm để làm những việc cao hơn" - chị Nguyễn Hoài Ý Nhi, cử nhân Khoa Du lịch, Đại học Duy Tân, TP. Đà Nẵng chia sẻ.

Qua các phiên giao dịch việc làm ngành du lịch, các sinh viên mới ra trường hiểu được rằng: để có những bước cao hơn, họ phải bắt đầu từ những bước thấp nhấp. Hy vọng qua đó sẽ giải quyết được nghịch lý sinh viên du lịch ra trường thất nghiệp trong khi các doanh nghiệp du lịch lại luôn trong tình trạng thiếu người.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước