Cần cứng rắn hơn với công tác kiểm tra nguồn thải tại các lưu vực sông

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 12/05/2016 19:34 GMT+7

VTV.vn - Theo đại diện đoàn kiểm tra liên ngành về hiện tượng cá chết ở ven biển miền Trung, cần nghiêm khắc hơn trong công tác kiểm tra, kiểm soát nguồn thải tại các lưu vực sông.

Vụ việc đang được dư luận quan tâm hiện nay là việc xác định nguyên nhân gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung (các tỉnh từ Hà Tĩnh đến TT - Huế) cũng như việc kiểm soát các nguồn xả thải gây ô nhiễm môi trường. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tập hợp các chuyên gia trong và ngoài nước có trách nhiệm phân tích, xác định nguyên nhân gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt; Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm rà soát, kiểm tra các nguồn xả thải ra môi trường để sớm có kết luận. Hiện đã có nững kết quả đầu tiên của đợt kiểm tra này.

PGS.TS. Vũ Đức Lợi - Phó Viện trưởng Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, thành viên chủ chốt của đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh - cho biết: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đợt kiểm tra từ ngày 4 - 9/5 vừa qua đã kiểm tra toàn diện toàn bộ các hoạt động liên quan đến công tác bảo vệ môi trường tại khu kinh tế Vũng Áng.

Theo đó, nguyên nhân chủ quan và khách quan đều xuất phát từ các hoạt động sản xuất tại địa phương gây ra. Do vậy, trong thời gian tới, công tác kiểm tra, kiểm soát nguồn thải tại các lưu vực sông và nguồn thải ra biển cần phải được thực hiện nghiêm khắc hơn, đặc biệt đối với các cơ sở có nguồn thải lớn; cần phải tính toán kỹ các tải lượng từ các cơ sở sản xuất liệu có đáp ứng yêu cầu của môi trường”.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước