Cân nhắc mở rộng đối tượng được trợ giúp pháp lý

Thu Huyền (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 20/09/2016 20:09 GMT+7

VTV.vn - Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng việc mở rộng đối tượng trợ giúp pháp lý là cần thiết nhưng quan trọng hơn là phải tính đến chất lượng trợ giúp.

Chiều 20/9, cho ý kiến vào dự thảo Luật Trợ giúp pháp lý (sửa đổi), vấn đề được nhiều thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội quan tâm đó là quy định về đối tượng được trợ giúp pháp lý.

Theo Luật hiện hành số đối tượng được hưởng trợ giúp pháp lý là khoảng 30 triệu người, còn theo dự thảo sẽ đối tượng này chỉ còn lại khoảng 25 triệu người. Do vậy, Ủy ban Pháp luật - cơ quan thẩm tra dự thảo luật tán thành với việc mở rộng người thuộc diện được trợ giúp pháp lý và cho rằng, quy định về đối tượng được trợ giúp pháp lý trong dự thảo Luật là chưa đầy đủ, không thống nhất và thực chất là thu hẹp hơn đối tượng được trợ giúp pháp lý.

Cụ thể, dự thảo chỉ quy định lựa chọn một số nhóm đối tượng được trợ giúp pháp lý như người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn hoặc người bị buộc tội có hoàn cảnh khó khăn trong vụ việc mua, bán người. Tuy nhiên, đối chiếu với các luật khác như Luật người khuyết tật, Luật phòng chống mua bán người, Luật trẻ em lại không giới hạn đối tượng hưởng quyền này.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng việc mở rộng đối tượng trợ giúp là cần thiết nhưng quan trọng hơn là tính đến chất lượng trợ giúp pháp lý nhằm bảo đảm việc thực hiện trợ giúp pháp lý cho những người không có khả năng tài chính thuê luật sư, đồng thời thể chế hóa đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước cho những đối tượng nghèo, người có công với cách mạng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TVOnline!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước