Cần thẳng thắn hơn khi đánh giá về tham nhũng

Ngọc Thành (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 22/09/2016 16:45 GMT+7

Các thành viên Thường vụ Quốc hội thảo luận

VTV.vn - Cần phải thẳng thắn và sát thực tế hơn khi đánh giá về tham nhũng hiện nay.

Đây là vấn đề được nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề cập tại phiên họp cho ý kiến vào báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng năm 2016 vào ngày 21/9.

Tại phiên họp, đánh giá cao kết quả đạt được trong lĩnh vực phòng chống tham nhũng đạt được trong thời gian qua, một số ý kiến cho rằng, nếu các số liệu như số tiền diện tích đất kiến nghị thu hồi, số liệu về kê khai tài sản được nêu khá cụ thể tuy nhiên chưa có sự phân tích khiến cho kết quả đạt được thiếu tích thuyết phục.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng, cần xem xét việc có nên coi việc được tặng bằng khen và có thân nhân tốt là tình tiết giảm nhẹ cho các đối tượng phạm tội tham nhũng hay không.

Báo cáo của Chính phủ nhận định tình hình tham nhũng hiện nay là phức tạp. Cho ý kiến về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng đánh giá của Chính phủ như vậy là sát với thực tế và chưa phù hợp với chính những nghị quyết của Đảng gần đây khi cho rằng tham nhũng vẫn được coi là nghiêm trọng.

Trước đó, báo cáo thẩm tra của Ủy ban tư pháp cho biết hiện đại biểu Quốc hội, dư luận cử tri và báo chí phản ánh trong công tác điều động, bổ nhiệm cán bộ thời gian qua có một số trường hợp lạm dụng quy định; cán bộ được điều động, bổ nhiệm không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, phẩm chất, năng lực; Có trường hợp bổ nhiệm cả cán bộ từng gây thất thoát lớn vốn, tài sản nhà nước, gây bức xúc, bất bình trong dư luận, làm giảm sút lòng tin của cán bộ Đảng viên và nhân dân. Ủy ban Tư pháp đề nghị Chính phủ ghi nhận, xem xét kỹ các phản ánh của đại biểu Quốc hội và cử tri, báo chí, trên cơ sở đó Chính phủ đánh giá tổng thể thực trạng và đề ra giải pháp xử lý, khắc phục trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước