Cảnh báo các loại nấm chứa độc tố cao

Thùy Linh-Thứ ba, ngày 11/03/2014 12:20 GMT+7

Có 2 loài nấm gây chết người tại các tỉnh miền Bắc nước ta là nấm độc tán trắng và nấm độc trắng hình nón.

Vụ việc 5 người dân ở Thái Nguyên đang nguy kịch do ăn phải nấm độc một lần nữa là lời cảnh báo cho người dân các tỉnh miền núi phía Bắc cần hết sức cẩn trọng khi ăn nấm rừng.

5 bệnh nhân bị ngộ độc nấm rừng là người dân tộc Dao sống ở xã Liên Minh, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, trong đó có hai trẻ em. Ngày 8/3/2014, khi đi rừng, nhận thấy vạt nấm mới, hai em Lý Thị Thúy và Lý Minh Khôi đã mang về nhà người quen nấu. Sau hơn 10 tiếng đồng hồ, cả 5 người ăn đều bị ngộ độc.

Loại nấm dẫn đến trường hợp ngộ độc này là nấm tán trắng - loại nấm có độc tố cao, chỉ ăn một cây nấm cũng dẫn đến ngộ độc.

Tại tác tỉnh miền Bắc nước ta, có hai loại nấm có độc tố cao nhất gồm: nấm độc tán trắng và nấm trắng hình nón.

Từ vụ việc này, BS. Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai khuyến cáo: “Người dân không nên đi hái nấm hoang, giá trị kinh tế không được bao nhiêu mà lại nguy hiểm chết người khi ăn phải”.

Bây giờ đang là thời điểm cuối mùa xuân, đầu mùa hạ, miền Bắc có lượng mưa nhiều và độ ẩm cao, rất thuận lợi cho nấm phát triển. Theo các chuyên gia, không phải cứ nấm có màu sặc sỡ là nấm độc mà thực tế nấm trắng cũng rất độc, người dân tuyệt đối không ăn nấm hoang và khi ngộ độc cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước