Cảnh báo nguy cơ vỡ quy hoạch trồng chanh

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 12/04/2018 11:21 GMT+7

VTV.vn - Sở NN&PTNT Long An khuyến cáo người dân không nên vì thấy giá cao mà tự ý chuyển đổi cây trồng, phát triển tự phát.

Cụ thể, hơn một tháng qua, giá chanh tại Long An luôn đứng ở mức cao, lên tới hơn 22.000 đồng/kg. Tuy nhiên, việc giá chanh tăng cao khiến ngành nông nghiệp Long An đang lo ngại nông dân sẽ ồ ạt chuyển đổi tự phát nhiều diện tích cây trồng khác sang trồng chanh, dẫn đến vỡ quy hoạch loại cây này.

Theo tính toán của bà con nông dân, với mức giá 22.000 đồng 1 kg thì 1 hecta chanh cho thu hoạch khoảng 15 tấn, đem lại thu nhập hơn 100 triệu đồng. Sở NN&PTNT Long An khuyến cáo người dân không nên vì thấy giá cao mà tự ý chuyển đổi cây trồng, phát triển tự phát. Hiện tại ngành nông nghiệp đã rà soát và có quy hoạch vùng trồng chanh phù hợp, bền vững ổn định. Nếu người dân tự phát trồng ồ ạt, sẽ dễ phá quy hoạch và dẫn đến tình trạng thừa về sau. Long An là tỉnh có diện tích trồng chanh lớn nhất ĐBSCL. Theo quy hoạch, đến năm 2020 sẽ phát triển lên 11.000 ha, nhưng hiện tại đã có nguy cơ vượt quy hoạch này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước