Cảnh báo nông dân tự trồng cây lạ

Huỳnh Tâm - Quang Nhật (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 25/07/2017 15:06 GMT+7

VTV.vn - Mới đây tại tỉnh Sóc Trăng, một nông dân phá bỏ 1.000 m2 đất lúa, để chuyển sang trồng một loại cây mà chính người trồng cũng chẳng biết đó là cây gì.

Việc nông dân tự phát chuyển đổi, nhân rộng sản xuất các loại cây con giống ngoại lai, không rõ nguồn gốc đã kéo theo nhiều hệ lụy. Như sự việc ốc bươu vàng - một sinh vật ngoại lai được người dân ĐBSCL nuôi vào những năm 90 của thế kỷ trước.

Hậu quả là loại ốc này lấn át các loại ốc bản địa và tàn phá hàng nghìn ha lúa của người dân. Và mới đây tại tỉnh Sóc Trăng, lại có thêm một nông dân phá bỏ 1.000 m2 đất lúa để chuyển sang trồng một loại cây mà chính người trồng cũng chẳng biết đó là cây gì.

"Cây lạ" là tên mà nhiều người dành để nói về những bụi lúa không ra lúa, cỏ không ra cỏ tại đây. Theo chủ của mảnh ruộng này, giống cây lạ nói trên được đem về từ TP.HCM.

Cũng theo chị Lê Thị Phượng, Sóc Trăng, cây lạ này trồng để bán phần thân non với giá mỗi ký là vài trăm ngàn đồng. Do dễ trồng nên gia đình mới nhân rộng.

Ngành nông nghiệp địa phương khuyến cáo, đối với những cây trồng không rõ nguồn gốc, chưa nắm được nhu cầu thị trường, bà con nông dân không nên tự phát chuyển đổi sản xuất. Bởi ngoài việc phá vỡ quy hoạch, nó còn kéo theo nhiều hệ lụy khôn lường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

nông dân

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước