Cạnh tranh công - tư thu hút khám bảo hiểm y tế

Tuyết Mai (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 21/10/2016 08:57 GMT+7

VTV.vn - Khi giá dịch vụ tăng cao, nhiều cơ sở khám bệnh tư nhân lại thích khám cho đối tượng BHYT.

Việc thông tuyến khám bệnh bằng bảo hiểm y tế đã được thực hiện với tuyến huyện. Người bệnh thay vì phải khám bệnh theo địa chỉ ghi trên thẻ bảo hiểm thì nay có thể khám tại bất cứ cơ sở khám nào cùng tuyến. Điều này đã làm xuất hiện sự chuyển dịch: Bệnh nhân tìm đến các phòng khám có uy tín nhiều hơn, nhất là các cơ sở khám tư thay vì khám tại các cơ sở công lập như trước đây.

Về phía người bệnh, thay đổi này tạo điều hơn cho nhu cầu khám chữa bệnh nhưng với cơ quan bảo hiểm xã hội, điều này lại đang đặt ra không ít thách thức.

Theo đại diện BHXH tỉnh Cà Mau, trước đây, việc thực hiện khám chữa bệnh chế độ BHYT tại các bệnh viện công được thực hiện khá nghiêm túc. Nhưng nay, khi giá dịch vụ tăng cao, nhiều cơ sở khám bệnh tư nhân lại thích khám cho đối tượng BHYT. Thậm chí, để lấy lòng bệnh nhân, bác sĩ kê cho nhiều thuốc, chỉ định nhiều dịch vụ chiếu chụp không cần thiết. Trong khi đó, cơ quan BHXH phải chi trả cho sự "vung tay" này.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số tỉnh như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, nhiều cơ sở khám bệnh tư nhân, bệnh nhân chen chúc nhau đến khám. Trong khi bệnh viện công ngay cạnh lại vắng vẻ hơn nhiều.

Dùng thẻ bảo hiểm khám nhiều nơi 'móc túi' BHYT Dùng thẻ bảo hiểm khám nhiều nơi "móc túi" BHYT Phòng khám tư bỏ xuất trình thẻ BHYT để 'lấy lòng' khách Phòng khám tư bỏ xuất trình thẻ BHYT để "lấy lòng" khách Sử dụng giấy chứng sinh thay BHYT - Hình thức trục lợi bảo hiểm mới Sử dụng giấy chứng sinh thay BHYT - Hình thức trục lợi bảo hiểm mới

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước