Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn chuẩn bị thông xe kỹ thuật

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 27/09/2019 19:04 GMT+7

Cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn sẽ thông xe kĩ thuật vào ngày 29/9 tới đây. (Ảnh: Báo điện tử Người lao động)

VTV.vn - Với tổng đầu tư 12.000 tỷ đồng theo hình thức BOT, 64 km cao tốc từ Bắc Giang đi Lạng Sơn đang thi công các hạng mục cuối cùng để kịp thông xe kỹ thuật vào ngày 29/9 tới.

Tuyến cao tốc chạy song song với quốc lộ 1A. Sau khi hoàn thành đưa vào hoạt động, tuyến đường sẽ giúp rút ngắn thời gian xe chạy từ Hà Nội đến Lạng Sơn còn khoảng 2,5 giờ thay vì 3,5 giờ như hiện nay.

Lắp đặt, sơn sửa dải phân cách là những phần việc cuối cùng đang được thực hiện và sẽ hoàn tất trong 2 ngày tới. Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn rộng 25 m, gồm 4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp, vận tốc thiết kế 100 km/h. Tuyến cao tốc này nằm trong quy hoạch của cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn nối từ Hà Nội tới cửa khẩu Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) và sang cao tốc quốc tế Hữu Nghị - Nam Ninh của Trung Quốc.

Ông Nguyễn Quang Vĩnh, Tổng Giám đốc Công ty CP BOT Bắc Giang - Lạng Sơn cho biết: "Chúng tôi khởi động lại dự án từ Quý 3 2017, chưa đầy 3 năm tới nay đã hoàn thành tất cả các yếu tố kỹ thuật của dự án. Ngoài việc kết nối quốc tế, cao tốc còn có ý nghĩa thúc đẩy phát triển kinh tế các tỉnh miền núi Bắc Giang Lạng Sơn. Bên cạnh đó, cao tốc cũng giảm tải được cho QL1 đang bị quá tải".

Tuyến cao tốc dài 64 km được xây dựng mới hoàn toàn, phần lớn đi qua địa hình đồi núi, với hàng chục mái taluy dương ở các phần đồi cao phải xử lý để tránh sạt trượt. Dự kiến sẽ thu phí trong 17 năm (từ 2020 đến 2037) với 5 mức phí, thấp nhất là 2.000 đồng/km với xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống, cao nhất là 7.200 đồng/km với các loại xe tải trọng lớn như xe container. Dự án do Công ty BOT Bắc Giang - Lạng Sơn thuộc tập đoàn Đèo Cả thi công, làm chủ đầu tư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước