Cấp nước gieo cấy vụ Đông Xuân gặp khó do khô hạn

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 12/12/2019 14:15 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng khô hạn tiếp tục xảy ra vào đầu năm sau khiến việc đảm bảo yêu cầu cấp nước cho gieo cấy vụ Đông Xuân và những tháng còn lại của mùa khô sẽ gặp nhiều khó khăn.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, trong đợt xả nước cho vụ lúa Đông Xuân tại miền Bắc dự kiến sẽ thiếu hơn 7 tỷ m3 nước. Trong đó, 3 hồ chứa trực tiếp xả nước sẽ thiếu 3,7 tỷ m3

Tại hồ chứa thủy điện Hòa Bình, lượng nước đang ở mức 102m. Đây là mức cạn nhất trong 30 năm qua khi đang thiếu hụt 2,9 tỷ m3 nước, tương đương 50% so với mức thiết kế.

Thiếu nước còn là tình trạng chung tại nhiều thủy điện khác, cụ thể thủy điện Sơn La cũng chỉ đạt 60%. 

Theo dự báo, nếu sau 3 đợt xả nước cho gieo cấy thì hồ chứa thủy điện Hòa Bình sẽ về mực nước chết là khoảng 80m. Với công suất 1920 MW, nhà máy thủy điện Hòa Bình đóng vai trò rất quan trọng trong vận hành hệ thống điện quốc gia. cũng như đảm bảo yêu cầu về an sinh xã hội như cấp nước sạch cho thành phố Hà Nội. 

Như vậy, thủy điện Sơn La sẽ phải xả lũ và cũng về mực nước chết vào thời điểm tháng 5, lúc cao điểm của mùa khô hạn. 

Để khắc phục, Tập đoàn điện lực Việt Nam sẽ yêu cầu Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tổng công ty Điện lực Hà Nội chỉ đạo các công ty Điện lực liên quan khẩn trương tổ chức họp bàn với các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các công ty khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn để thống nhất phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho tất cả các trạm bơm điện, đặc biệt lưu ý các trạm bơm đầu mối và các trạm bơm dã chiến.

Thêm vào đó, EVN cũng đề xuất cho phép hồ Hòa Bình, Sơn La, Thác Bà, Tuyên Quang vận hành đáp ứng các ràng buộc kỹ thuật của lưới điện miền Bắc, lưu lượng xả xuống hạ lưu nhỏ hơn quy trình. Trong đó, hồ Hòa Bình vận hành đảm bảo lưu lượng xả xuống hạ du trung bình ngày không nhỏ hơn 400 m3/s.

Ứng phó nguy cơ hạn mặn khắc nghiệt trong mùa khô tới Ứng phó nguy cơ hạn mặn khắc nghiệt trong mùa khô tới

VTV.vn - Diễn biến hạn mặn mùa khô năm nay sẽ gay gắt và khốc liệt không kém đợt hạn mặn lịch sử tại Đồng bằng sông Cửu Long năm 2015 - 2016.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước