Chủ tịch nước thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản

Hồng Phúc-Chủ nhật, ngày 16/03/2014 19:04 GMT+7

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân. (Ảnh: TTXVN)

Đúng 12h trưa 16/3 (theo giờ Tokyo), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân, cùng đoàn cấp cao nước ta đã tới sân bay quốc tế Haneda, thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Nhận lời mời của Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã tới thủ đô Tokyo bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Nhật Bản từ ngày 16 - 19/3.

Ngay sau khi đến sân bay, Chủ tịch nước đã đến thăm tỉnh Ibaraki nhằm khảo sát các mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại cũng như tiềm năng hợp tác giữa các địa phương hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp. Chủ tịch nước cũng đã có buổi tiếp ông Thống đốc tỉnh Ibaraki.

Đón Chủ tịch nước tại sân bay, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Nhật Bản Ishihara; Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Fukuda và phu nhân; Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng, cùng đại diện cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Nhật Bản.

Nhật Bản đã dành nghi thức cao nhất khi bắn 21 phát đại bác tại sân bay chào mừng chuyến thăm của Chủ tịch nước. Điều đó thể hiện sự coi trọng đặc biệt của Nhật Bản đối với chuyến thăm của Chủ tịch nước cũng như mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt Nam -Nhật Bản.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước lần này được dư luận đánh giá là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng trong quan hệ hai nước, nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị giữa Việt Nam - Nhật Bản và sự phối hợp giữa hai nước trong các vấn đề quốc tế và khu vực; thúc đẩy tiến trình hợp tác của Việt Nam với Nhật Bản trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, ODA, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo và nông nghiệp.

Mục đích quan trọng nhất của chuyến thăm lần này là nhằm trao đổi với Lãnh đạo Chính phủ và đại diện các giới của Nhật Bản để đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản phát triển ngày càng toàn diện, hiệu quả.

Ngay sau khi rời sân bay, Chủ tịch nước đã tới thăm tỉnh Ibaraki. Đây là tỉnh đứng thứ 2 về nông nghiệp của Nhật Bản. Tại đây, Chủ tịch nước đã tới thăm Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp Ibaraki, trung tâm nông nghiệp đứng đầu Nhật Bản về nghiên cứu sinh học, lai tạo giống và triển khai ứng dụng, đặc biệt là các loại giống hoa quả, lúa gạo.

Lãnh đạo Trung tâm đã giới thiệu về những thành tựu nông nghiệp của địa phương, tại đây 1 ha cà chua có thể cho sản lượng từ 120-150 tấn.

Chủ tịch nước bày tỏ ấn tượng về trình độ phát triển cao của ngành nông nghiệp tỉnh Ibaraki, đồng thời đề nghị Bộ NN&PTNT, cũng như một số địa phương của Việt Nam tiếp tục có những trao đổi cụ thể với tỉnh Ibaraki nhằm thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, lĩnh vực đầy tiềm năng và có thể mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Chủ tịch nước đã đến thăm Trung tâm Máy nông nghiệp, chứng kiến trình diễn mô hình sản xuất nông nghiệp bằng các thiết bị, máy móc hiện đại. Chủ tịch nước cũng đến thăm nhà máy Chế biến rau tươi sống Asahi, nhằm tìm hiểu thực tế các công nghệ sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả cao của Nhật Bản.

Cuối buổi chiều 16/3, Chủ tịch nước đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam với tỉnh Ibaraki và tiếp ông Hashimoto Masaru, Thống đốc tỉnh Ibaraki. Chủ tịch nước cảm ơn ông Thống đốc đã dành thời gian suốt buổi chiều để đi cùng và giới thiệu với Chủ tịch nước và Đoàn Việt Nam về tỉnh Ibaraki - một trung tâm khoa học công nghệ và là một trong những vùng sản xuất nông nghiệp hàng đầu của Nhật Bản.

Chủ tịch nước mong muốn, sẽ có nhiều công ty của Ibaraki quan tâm và lựa chọn Việt Nam, một trong những điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản.

Chủ tịch nước khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất về môi trường đầu tư và kinh doanh cho các đối tác Nhật Bản.

Theo chương trình, vào sáng (17/3), Lễ đón chính thức Chủ tịch nước và phu nhân cùng đoàn cấp cao nước ta sẽ diễn ra tại Hoàng Cung.

TIN MỚI