Chuyện Thời sự qua góc nhìn của họa sĩ trẻ

Hạnh Vân (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 28/12/2014 12:56 GMT+7

Những biến cố lớn xảy ra trên thế giới gần đây đã tác động không nhỏ đến cuộc sống, suy nghĩ của nhiểu người, trong đó có những người nghệ sĩ trẻ.

Bất cứ ai chưa quen với nghệ thuật đương đại, khi lần đầu tiên nhìn thấy tác phẩm “Một chuyến đi” của nghệ sĩ Phạm Đình Tiến - một điêu khắc gia 26 tuổi, đang được trưng bày tại sàn nghệ thuật TP.HCM, cũng đều có chung một cảm giác tò mò, bởi cảm hứng cho tác phẩm này lại lấy từ 2 chuyến bay định mệnh MH370MH17 của Hãng hàng không Malaysia.

Đây không phải là lần đầu tiên Phạm Đình Tiến tham gia triển lãm, nhưng lại là lần đầu tiên Tiến sáng tác một đề tài về vấn đề xã hội. Để đem đến hiệu ứng cho tác phẩm, Tiến đã tạo một bức tường cong với hàng trăm chiếc máy bay thu nhỏ tựa như bầu trời với hàng trăm chuyến máy bay. Mỗi chiếc máy bay trong sản phẩm của Tiến cũng là hàng trăm tấm gương nhỏ, để chính người xem có thể tìm thấy mình qua những chuyến bay đó và nhận ra lằn ranh mong manh giữa sự sống và cái chết.

Với Phạm Đình Tiến, đây chắc chắn không phải là đề tài xã hội duy nhất mà anh theo đuổi. Tác phẩm này như một minh chứng cho thấy, nghệ sĩ không quay lưng với xã hội, với lịch sử. Mỗi nghệ sĩ đều mang trong mình những thôi thúc riêng với lịch sử - xã hội và biến cố đầy bi kịch gần đây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước