Công tác phòng cháy chữa cháy: Bất cập đủ đường

Theo Sự kiện & Bình luận (VTV)-Thứ bảy, ngày 27/12/2014 14:31 GMT+7

Chương trình Sự kiện & Bình luận với chủ đề "Phòng cháy chữa cháy và bất cập"

Thiếu cơ cở hạ tầng và nhân lực, ý thức của người dân chưa cao, sự thiếu chặt chẽ trong cơ chế phối hợp giữa cơ quan liên quan là những bất cập của công tác PCCC hiện nay.

Mùa khô và dịp Tết Nguyên đán là thời kỳ cao điểm về phòng cháy chữa cháy, bởi đây là lúc độ ẩm trong không khí rất thấp, vật liệu khô dễ bắt lửa. Đồng thời, đây cũng là dịp các cơ sở sản xuất, chợ, trung tâm thương mại tập trung nhiều hàng hóa, nguyên vật liệu... gấp rút hoàn thành kế hoạch năm và phục vụ Tết Nguyên đán. Việc sử dụng lửa, điện, khí đốt hóa lỏng, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã phục vụ sinh hoạt trong dịp Tết tại các gia đình cũng tăng cao so với thời gian trước.

Theo đó, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) cũng được chú trọng hơn vào thời điểm này. Đây sẽ là chủ đề trong chương trình Sự kiện và Bình luận cuối năm 2014 với sự tham gia của khách mời - Đại tá Nguyễn Văn Tươi - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ.

Trong năm 2014, cả nước đã xảy ra hơn 2.370 vụ cháy, làm chết 90 người, bị thương hơn 140 người, thiệt hại về tài sản ước tính trị giá hơn 1.300 tỷ đồng, trong đó có hơn 30 vụ cháy lớn, gây thiệt hại hơn 900 tỷ đồng. So với năm 2013, tổng số vụ cháy năm 2014 giảm 249 vụ, thiệt hại về tài sản giảm khoảng 350 tỷ đồng. Tuy nhiên, số vụ cháy lớn cũng như thiệt hại về người do cháy lại tăng so với năm 2013.

Các vụ cháy gây thiệt hại về người chủ yếu xảy ra ở loại hình nhà dân kết hợp làm nơi kinh doanh và các cơ sở vui chơi, giải trí không được trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy, lối thoát nạn không bảo đảm theo yêu cầu. Riêng với các vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản đa phần xảy ra tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Cháy tập trung chủ yếu ở các cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng dễ cháy nổ.

Chương trình Sự kiện & Bình luận cuối năm 2014 với sự tham gia của khách mời - Đại tá Nguyễn Văn Tươi - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ.

Chương trình Sự kiện & Bình luận cuối năm 2014 với sự tham gia của khách mời - Đại tá Nguyễn Văn Tươi - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ.

Đánh giá về kết quả tình hình phòng cháy chữa cháy trong năm 2014, ông Nguyễn Văn Tươi - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ cho rằng các lực lượng phòng cháy chữa cháy trên toàn quốc suốt một năm qua đã rất nỗ lực để giảm tối đa các vụ cháy xảy ra.

Tuy nhiên, trước thực tế diễn biến của các vụ cháy hiện nay, rõ ràng tình trạng cơ sở vật chất hạ tầng theo yêu cầu phục vụ cho công tác này hiện vẫn chưa đủ, thậm chí nhiều phương tiện chữa cháy còn không sử dụng được. Bên cạnh đó, với quy mô hơn 200 đội chữa cháy trên cả nước, việc phân bố lực lượng chữa cháy trên cả nước đang bị hạn chế.

Thêm nữa, khi bàn về câu chuyện phòng cháy chữa cháy, điều không thể bỏ qua đó là ý thức của người dân. Theo ông Nguyễn Văn Tươi, nguyên nhân khiến đa phần người dân còn chưa quan tâm tới công tác phòng cháy chữa cháy bởi suy nghĩ - “cháy không đến tới mình”.

“Ý thức của người dân trong việc chấp hành phòng cháy chữa cháy còn thấp. Thêm nữa, người có trách nhiệm đôn đốc việc này cũng làm chưa tốt dù cơ quan truyền thông, cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã nhiều lần tuyên truyền”, ông Nguyễn Văn Tươi khẳng định.

“Trách nhiệm của cộng đồng trong phòng cháy chữa cháy là phải tuyên truyền, phổ biến về nguy cơ, biện pháp phòng ngừa cháy. Trong đó, điều quan trọng nhất là công tác nhắc nhở thực hiện đúng quy định của quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy”, ông Nguyễn Văn Tươi nói thêm.

Để tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này, mời quý vị và các bạn theo dõi video dưới đây:

Sự kiện và bình luận ngày 27/12/2014: Phòng cháy chữa cháy và những bất cập.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước