CPTPP - Điểm nhấn thúc đẩy tự do hóa thương mại khu vực

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 11/11/2017 21:49 GMT+7

VTV.vn - Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) ra đời là một điểm nhấn quan trọng trong việc tiếp tục thúc đẩy tự do hóa thương mại khu vực.

Một hiệp định mới có tên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ thay thế hiệp định Xuyên Thái Bình Dương TPP không có Mỹ. Đây là tuyên bố chính thức từ cuộc họp báo diễn ra chiều nay (11/11) tại Đà Nẵng, do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi đồng chủ trì. Diễn biến đàm phán một TPP không có Mỹ diễn ra trong Tuần lễ Cấp cao APEC là nỗ lực rất lớn của tất cả các Bộ trưởng TPP.

Sau 4 vòng đàm phán liên tục kéo dài hàng giờ đồng hồ, có phiên kết thúc vào lúc nửa đêm, cuối cùng một kịch bản mới cho TPP không Mỹ đã đạt được. Các Bộ trưởng đã nhất trì rằng CPTPP phải duy trì được tiêu chuẩn cao, có sự cân bằng tổng thể và đảm bảo tính toàn vẹn của hiệp định, trong khi đó vẫn đảm bảo lợi ích về không chỉ thương mại, mà cả các lợi ích khác của tất cả các nước tham gia.

Việc hiệp định mới được ra đời ngay trong lúc Việt Nam tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 là một điểm nhấn quan trọng trong việc tiếp tục thúc đẩy tự do hóa thương mại khu vực, một mục tiêu xuyên suốt kể từ khi APEC được thành lập.

Hiệp định CPTPP mới sẽ treo 20 điều của thỏa thuận TPP ban đầu trong đó có 10 điều là liên quan tới sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, còn 4 điểm được để riêng để các bên thống nhất trong thời gian tới. Tuy còn nhiều đàm phán kỹ thuật của CPTPP phải làm nhưng theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, đoạn đường khó khăn nhất đã đi qua.

Chủ tịch nước chủ trì tiệc chiêu đãi lãnh đạo các nền kinh tế APEC Chủ tịch nước chủ trì tiệc chiêu đãi lãnh đạo các nền kinh tế APEC Năm APEC 2017 và dấu ấn Việt Nam Năm APEC 2017 và dấu ấn Việt Nam Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng APEC Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng APEC

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước