Đa Phước xin trả, 2.000 tấn rác/ngày sẽ đi đâu?

Thanh Hải, Văn Dương (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 08/10/2016 11:58 GMT+7

VTV.vn - Hiện người dân TP.HCM đang rất quan tâm đến các khả năng sẽ xảy ra nếu khu xử lý rác Đa Phước không nhận 2.000 tấn rác/ngày.

Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam, chủ đầu tư Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, đã có văn bản đề nghị tạm ngưng nhận 2.000 tấn rác/ngày từ ngày 10/10. Hiện thông tin này đang rất thu hút sự quan tâm của dư luận. Đối với thông tin này, sẽ có hai khả năng có thể xảy ra: chính quyền TP.HCM buộc khu xử lý rác Đa Phước vẫn phải tiếp nhận 2.000 tấn rác/ngày như hiện nay hoặc thành phố sẽ chấp nhận chuyển số rác này trở lại khu xử lý rác Phước Hiệp như cách đây 2 năm.

Theo khả năng thứ nhất, nếu khu xử lý rác Đa Phước vẫn nhận 2.000 tấn rác/ngày, tổng lượng rác được tiếp nhận ở đây mỗi ngày sẽ là hơn 5.400 tấn. Trong khi đó, hiện bãi chôn lấp rác thải này hiện còn tồn dư lượng lớn nước rỉ rác chưa qua xử lý và đang được lưu giữ tạm tại các hồ chứa trong khu liên hợp. Với điều kiện thời tiết mưa nhiều như những ngày qua, chắc chắn áp lực tăng lượng nước rỉ rác tại đây sẽ ngày càng lớn, ô nhiễm mùi hôi sẽ càng trầm trọng.

Với khả năng thứ hai khi TP.HCM chuyển số rác này trở lại khu xử lý rác Phước Hiệp (huyện Củ Chi), đơn vị này chắc chắn sẽ phải huy động hơn 300 công nhân đã nghỉ việc sau khi thành phố quyết định chuyển rác về khu Đa Phước từ cuối năm 2014 đi làm trở lại. 

Bên cạnh đó, khu xử lý rác Phước Hiệp sẽ phải tổ chức ngay việc chuẩn bị thiết bị máy móc, công trường để đáp ứng yêu cầu xử lý hơn 2.000 tấn rác trong khi việc chuyển số rác trên đến khu này chỉ là tạm thời.

Trước đó, sau khi có nhiều phản ánh của người dân các huyện Bình Chánh, Nhà Bè, quận 7 về mùi hôi, chính quyền thành phố đã vào cuộc khảo sát và kết luận khu chôn lấp đang tiếp nhận rác và khu chứa nước rỉ rác tại khu Đa Phước là nguyên nhân chính phát tán mùi hôi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước